posttoday
เวียดนามเล็งฉีดวัคซีนผสม AstraZeneca กับ Pfizer   

เวียดนามเล็งฉีดวัคซีนผสม AstraZeneca กับ Pfizer  

14 กรกฎาคม 2564

เวียดนามเตรียมฉีดวัคซีนผสมระหว่าง AstraZeneca กับ Pfizer เป็นทางเลือกให้ประชาชน

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ทางการเวียดนามเตรียมเสนอวัคซีนของ Pfizer-BioNTech เป็นวัคซีนเข็มที่ 2 เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับประชาชนที่ฉีดวัคซีนของ AstraZeneca เป็นเข็มแรก

“วัคซีนของ Pfizer จะถูกสงวนไว้สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนของ AstraZeneca เป็นเข็มแรกเมื่อ 8-12 สัปดาห์ก่อน” แถลงการณ์ของรัฐบาลระบุ

ขณะนี้มีหลายประเทศ อาทิ แคนาดา สเปน เกาหลีใต้ ที่อนุมัติให้ใช้วัคซีนแบบผสมอันเนื่องมาจากความกังวลหลักคือ โอกาสในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เชื่อมโยงกับวัคซีน AstraZeneca

ทั้งนี้ ชาวเวียดนามฉีดวัคซีนครบทั้งสองโดสแล้วเพียง 300,000 คนโดยใช้วัคซีน AstraZeneca และเพิ่งได้รับวัคซีน Pfizer-BioNTech 97,000 โดสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ขณะที่ทางการกำลังเร่งฉีดวัคซีนแข่งกับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นทุบสถิติผู้ติดเชื้อรายวันถึง 8 ครั้งในเดือนนี้ โดยช่วงก่อนเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาเวียดนามพบผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดต่ำกว่า 3,000 คน แต่ขณะนี้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 34,500 คน และเสียชีวิต 130 คน

ข่าวล่าสุด

‘เนเน่ รอยัล’ คว้า Golden Buzzer เวที AGT รอบ Live Show ทะยานเข้ารอบชิงชนะเลิศ

‘เนเน่ รอยัล’ คว้า Golden Buzzer เวที AGT รอบ Live Show ทะยานเข้ารอบชิงชนะเลิศ