posttoday

รัฐบาลไบเดนลั่นเคียงข้างประเทศอาเซียนสู้จีน

28 มกราคม 2564

รัฐบาลชุดใหม่ของไบเดนยังเดินหน้ากดดันจีนไม่ต่างจากทรัมป์ ด้านจีนขออย่ามองเป็น 'คู่แข่งทางยุทธศาสตร์'

แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่าสหรัฐไม่เห็นด้วยกับการอ้างสิทธิ์ทางทะเลของจีนในทะเลจีนใต้ที่เกินขอบเขตภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ และพร้อมจะยืดหยัดเคียงข้างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อเผชิญกับแรงกดดันจากจีน พร้อมเน้นย้ำถึงการพัฒนากลไกพหุภาคี

นอกจากนี้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังเผยว่าบลินเคนได้พูดคุยกับมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย ด้วยความมุ่งมั่นที่จะร่วมกันยกระดับความร่วมมือในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

อีกทั้งยังต่อสายถึง ทิโอโดโร ล็อกซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์เพื่อเน้นย้ำถึงการเป็นพันธมิตรทวิภาคีที่แข็งแกร่ง และให้ความสำคัญต่อเสรีภาพและการเปิดกว้างในอินโด-แปซิฟิก ท่ามกลางอิทธิพลของจีนที่กำลังแผ่ซ่านในภูมิภาคนี้

การดำเนินการดังกล่าวของฝ่ายบริหารชุดใหม่ที่นำโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดนยังคงเป็นไปในทิศทางเดียวกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้ต่อต้านการอ้างสิทธิ์ของจีนในทรัพยากรนอกชายฝั่งบริเวณน่านน้ำพิพาทดังกล่าวเช่นกัน

ทั้งนี้ ประเทศที่มีกรณีพิพาทในพื้นที่ทะเลจีนใต้ร่วมกับจีน ได้แก่ บรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไต้หวัน ซึ่งเชื่อกันว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งก๊าซและน้ำมัน

ด้านชุย เทียนไข่ เอกอัคราชทูตจีนประจำสหรัฐได้ออกมากล่าวต่อฝ่ายบริหารของไบเดนว่าอย่ามองประเทศจีนเป็น "คู่แข่งทางยุทธศาสตร์" เช่นเดียวกับที่ทรัมป์เคยทำเพราะมันทำให้ทั้งสองประเทศมีการปะทะกันมาตลอด

อย่างไรก็ตามเขาคาดว่ารัฐบาลชุดใหม่ของไบเดนก็จะยังคงกดดันจีนต่อไป และนั่นเป็นทางเลือกที่ผิดอย่างยิ่ง พร้อมกล่าวว่าจีนต้องการความร่วมมือไม่ใช่การเผชิญหน้าและเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหันหน้าเจรจา โดยเน้นย้ำว่าจีนจะไม่ยอมทำในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอำนาจอธิปไตยของแผ่นดิน

Photo by CARLOS BARRIA / POOL / AFP