posttoday

จีนเตือนสหรัฐผลเจรจาการค้าโมฆะทันทีหากถูกกีดกัน

03 มิถุนายน 2561

จีนเผยเจรจาการค้ากับสหรัฐมีความก้าวหน้า พร้อมเตือนผลการเจรจาจะเป็นโมฆะทันทีหากสหรัฐดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้า

จีนเผยเจรจาการค้ากับสหรัฐมีความก้าวหน้า พร้อมเตือนผลการเจรจาจะเป็นโมฆะทันทีหากสหรัฐดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะผู้แทนจีนและสหรัฐ ซึ่งนำโดยนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีของจีนและนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ได้เข้าร่วมการหารือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศในกรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 2-3 มิ.ย. เพื่อให้เกิดการบังคับใช้ข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องระหว่างการหารือครั้งก่อนในกรุงวอชิงตันของสหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางการจีนได้เผยแพร่แถลงการณ์ระบุว่า ทั้งจีนและสหรัฐมีการสื่อสารที่ดีระหว่างกันในหลายประเด็น ทั้งด้านการเกษตรและพลังงาน ตลอดจนมีความก้าวหน้าในเชิงบวกและเป็นรูปธรรม ส่วนรายละเอียดที่แน่ชัดยังไม่ได้รับการยืนยันจากสองฝ่าย

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ท่าทีของฝ่ายจีนยังคงมั่นคง และ เพื่อตอบสนองความต้องการในการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีคุณภาพสูง ทางการจีนมีความยินดีที่จะเพิ่มอัตราการนำเข้าสินค้าจากประเทศต่างๆ รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนทั้งประเทศและทั่วโลก

"การปฎิรูปและการเปิดประตูต้อนรับความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับการขยายความต้องการในประเทศถือเป็นยุทธศาสตร์ระดับชาติของจีน"แถลงการณ์ระบุ

อย่างไรก็ตามแถลงการณ์ระบุว่า ผลการเจรจาหารือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศจะกลายเป็นโมฆะในทันทีหากสหรัฐยังคงดำเนินมาตรการเรียกเก็บภาษีและมาตรการกีดดันทางการค้าอื่นๆ

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวล่าสุด

ส่องความหรู Airbus A321neo การบินไทย ลดคาร์บอน 20% เริ่มบิน 22 ม.ค.