
จรวดระเบิดหลังปล่อยจากฐานไม่ถึง 3 นาที (มีคลิป)
จรวดของบริษัทสเปซเอ็กซ์ระเบิดหลังปล่อยทางฐานได้ไม่ถึง 3 นาที คาดเกิดจากแรงดันในถังอ็อกซิเจนเหลว
จรวดของบริษัทสเปซเอ็กซ์ระเบิดหลังปล่อยทางฐานได้ไม่ถึง 3 นาที คาดเกิดจากแรงดันในถังอ็อกซิเจนเหลว
เอเอฟพีรายงานว่า จรวดฟัลคอน ไนน์ ซึ่งเป็นจรวดไร้คนขับของ บริษัท สเปซเอ็กซ์ ผู้ผลิตยานอวกาศและบริการส่งกระสวยขึ้นไปในอวกาศ เกิดระเบิดหลังจากทะยานขึ้นจากฐานปล่อยที่เคป คานาเวรัลในฟลอริดาได้ไม่ถึง 3 นาที ปิดฉากการส่งกระสวยครั้งที่ 7 ของสเปซเอ็กซ์
เอเอฟพีระบุว่า สภาพอากาศเวลา 10.21 น. ตามเวลาท้องถิ่นแจ่มใสเหมาะแก่การปล่อยจรวดซึ่งบรรทุกยานขนส่ง "ดราก้อน" ซึ่งมีหน้าที่ส่งเสบียงให้แก่นักบินอวกาศเป็นประจำ อย่างไรก็ตามหลังจากจรวดได้ถูกปล่อยขึ้นไปเป็นเวลา 2 นาที 19 วินาที ปรากฎว่าจรวดได้ขาดการติดต่อ และมีกลุ่มควันขนาดใหญ่ออกมาจากตัวจรวดก่อนที่ชิ้นส่วนจรวดจำนวนมากจะกระจายไปทั่วท้องฟ้า
ด้าน เอลอน มุสก์ เจ้าของสเปซเอ็กซ์ ซีอีโอของสเปซเอ็กเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า สาเหตุของการระเบิดน่าจะมาจากแรงกดดันที่มากเกินไปในถังบรรจุอ็อกซิเจนเหลว
ความเคลื่อนไหวถือเป็นความร่วมมือในการส่งจรวดระหว่างรัสเซียและสหรัฐซึ่งมีขึ้นเพียง 3 ครั้งเท่านั้นในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาเพื่อส่งเสบียงอาหารให้กับนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ หลังจากเกิดความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจในกรณีวิกฤตยูเครน สร้างความกังวลต่อความยากลำบากในการใช้ชีวิตของนักบินอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติ
ชมคลิป https://youtu.be/efjf37ZPYz4







