ผวา!เจอลูกอมผสมเมลามีนในจีน
ตำรวจจีนยึดลูกอมโยเกิร์ตกว่า 12 ตัน หลังพบมีสารเมลามีนปนเปื้อน พร้อมกักตัวผู้จัดการโรงงานผลิต
ตำรวจจีนยึดลูกอมโยเกิร์ตกว่า 12 ตัน หลังพบมีสารเมลามีนปนเปื้อน พร้อมกักตัวผู้จัดการโรงงานผลิต
สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานว่าตำรวจจังหวัดกวงตง ทางตอนใต้ของจีนได้ทำการยึดลูกอมโยเกิร์ตกว่า 12 ตันหลังจากพบว่ามีสารเมลามีนปนเปื้อนอยู่ และได้กักตัวผู้จัดการโรงงานที่ผลิตลูกอมดังกล่าวแล้ว
นอกจากนี้รายงานยังระบุว่าการจับกุมในครั้งนี้มีความซับซ้อนมากเนื่องจากเกี่ยวโยงกับพื้นที่แห่งอื่นในประเทศด้วย ดังนั้นจึงได้จัดสรรกองกำลังในอีก 12 จังหวัดให้สืบหาตัวผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิตขนมปนเปื้อนสารเคมีอันตรายนี้
อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจไม่ได้เปิดเผยว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ทำการจัดจำหน่ายออกไปยังตลาดบ้างแล้วหรือไม่
ทั้งนี้ ในปี 2008 ได้มีการตรวจพบเมลามีน ซึ่งเป็นสารอินทรีย์เคมีสังเคราะห์ ในนมผงเด็ก จนเป็นเหตุให้ทารกกว่า 6 รายเสียชีวิต และอีก 3 แสนคนต้องล้มป่วย นอกจากนี้ยังมีข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านอาหารในจีนอีกหลายครั้งในเดือนนี้ เช่นการเปิดโปงโรงงานเซี่ยงไฮ้หูสี่ที่ส่งเนื้อสัตว์บูดไปให้กับเชนร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังหลายแห่ง
ที่มา : รอยเตอร์ส


