โบโกฮารามขู่ฆ่าคนดูบอลโลกนอกบ้าน
กลุ่มหัวรุนแรงในไนจีเรีย ลั่นขู่ฆ่าคนดูบอลนอกบ้าน เหตุขัดหลักศาสนา ด้านโค้ชทีมชาติรับคำขู่อาจมีผลต่อฟอร์มการเล่น
กลุ่มหัวรุนแรงในไนจีเรีย ลั่นขู่ฆ่าคนดูบอลนอกบ้าน เหตุขัดหลักศาสนา ด้านโค้ชทีมชาติรับคำขู่อาจมีผลต่อฟอร์มการเล่น
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ว่า กลุ่มก่อการร้าย โบโกฮาราม ในประเทศไนจีเรีย ออกมาประกาศขู่ว่าจะสังหารใครคนใดก็ตามที่ดูฟุตบอลโลกเป็นกลุ่มตามที่สาธารณะ พร้อมกับย้ำอีกว่า หากจะดูให้ดูแค่เฉพาะในบ้านเท่านั้น พร้อมให้เหตุผลว่าเป้นสิ่งที่ขัดต่อหลักศาสนา
"กีฬาฟุตบอลเป็นสิ่งที่ขัดต่อหลักศาสนาอิสลาม และเป็นเครื่องมือที่ชาติตะวันตกทำให้ชาวมุสลิมไขว้เขวจากการทำละหมาด นอกจากนี้ ต้องยอมรับด้วยว่า สถานที่ดูบอลตามที่สาธารณะมักจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คอยให้บริการ ทำให้เจ้าตัวรังเกียจฟุตบอลมากขึ้น" อาบูบากา เชคัว แกนนำกลุ่มติดอาวุธโบโกฮาราม กล่าว
คำขู่ดังกล่าวของแกนนำกลุ่มโบโกฮาราม ไม่ใช่คำขู่เลื่อนลอย เพราะเมื่อคืนวันอังคารที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มโบโกฮาราม ซึ่งเป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ที่ต้องการจะตั้งรัฐอิสลามในไนจีเรีย ได้ก่อเหตุระเบิดพลีชีพแฟนบอลที่นั่งชมเกมคู่ระหว่าง บราซิล กับ เม็กซิโก ที่เมืองดาบูตู ทางเหนือของรัฐโยเบ เสียชีวิต 14 ราย โดยผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่ต่างยังคงตกอยู่ในอาการผวาดผวากับเหตุสุดสยองดังกล่าวอยู่
"เรายินดีที่จะอยู่กับบ้าน ถึงแม้ว่าเราจะพลาดการร่วมแชร์อารมณ์ความสนุกสนานเป็นกลุ่มร่วมกันก็ตาม" อาเหม็ด บามาลี ชาวไนจีเรีย ที่อาศัยอยู่ในเมือง คาโน กล่าว ให้สัมภาษณ์ภายหลังเกิดเหตุกราดยิงสุดสยอง
ส่วน เอ็ดวิน โอโลฟู ชาวเมืองคาโนอีกรายกล่าวว่า เจ้าตัวตัดสินใจซื้อโทรทัศน์จอใหญ่มาดูที่บ้าน เพื่อจะได้ดูบอลโลกอย่างปลอดภัย และเพื่อนผม กับผม มักจะสลับเปลี่ยนกันเป็นเจ้าบ้านในการเปิดให้ดูบอลกันไปมา
ด้าน สตีเฟน เคชี โค้ชทีมชาติไนจีเรีย กล่าวยอมรับว่า คำขู่ของกลุ่มโบโกฮาราม อาจจะส่งผลกระทบต่อฟอร์มการเล่นของทีมชาติ
ทั้งนี้ กลุ่ม โบโกฮาราม มักจะก่อเหตุสังหารและก่อวินาศกรรมใน ไนจีเรียอยู่บ่อยครั้ง โดยกลุ่มดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะโค่นล้มรัฐบาล และจัดตั้งรัฐอิสลามขึ้น


