logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

EV พลังแสงอาทิตย์ ทางแก้ปัญหาสถานีชาร์จไม่เพียงพอ

06 กรกฎาคม 2565

อีกหนึ่งทางแก้ปัญหาเรื่องสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการพูดถึงคือ พลังงานแสงอาทิตย์ เดิมทีในรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่โซลาร์เซลล์เป็นแค่ส่วนเสริมที่ช่วยเพิ่มระยะทางได้ไม่มาก แต่ไม่ใช่ในปัจจุบันเมื่อโซลาร์เซลล์ช่วยให้เราไม่ต้องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้นับเดือน

นวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้าเกิดขึ้นหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการผู้บริโภค ด้วยการผลักดันหลายภาคส่วนจุดอ่อนที่เคยมีของรถยนต์ไฟฟ้าจึงทยอยถูกปรับปรุงแก้ไข มาพร้อมการพัฒนาหลายภาคส่วนให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถรองรับการใช้งานได้ในทุกสภาวะ

 

          ภายใต้การคิดค้นของบริษัทและทีมวิจัยนานาประเทศ เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด ความแพร่หลายก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี แต่หลายประเทศจำเป็นต้องได้รับการวางโครงสร้างพื้นฐานให้ดี ดังนั้นจึงเริ่มมีการเสนอทางเลือกในการพึ่งพาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าน้อยลง

 

          หนึ่งในแนวคิดที่ได้รับการพูดถึงเป็นวงกว้างคือ การติดตั้งโซลาร์เซลล์ ลงบนตัวรถเพื่อเป็นอีกทางเลือกแหล่งพลังงาน

 

EV พลังแสงอาทิตย์ ทางแก้ปัญหาสถานีชาร์จไม่เพียงพอ

การติดตั้งโซลาร์เซลล์บนรถยนต์ไฟฟ้าและข้อจำกัด

 

          แนวคิดการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นแต่ได้รับการพัฒนามาพักใหญ่ หลายบริษัทต่างสนใจและมองว่าเทคโนโลยีนี้มีความสำคัญ เพราะหากสามารถพัฒนาให้ใช้งานได้สมบูรณ์โดยไม่ต้องพึ่งสถานีชาร์จ รถยนต์ไฟฟ้าจะสามารถเข้าแทนที่รถยนต์สันดาปได้ทันที จึงเป็นเรื่องที่หลายคนต่างให้ความสนใจ

 

          แต่จนปัจจุบันก็ยังแทบไม่มีบริษัทใดประสบความสำเร็จในการนำโซลาร์เซลล์มาใช้เป็นพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้าได้

 

          สาเหตุประการสำคัญคือปริมาณการผลิตไฟฟ้าที่ได้จากโซลาร์เซลล์มีปริมาณน้อยเกิน ทำให้อัตราการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไม่สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานหลัก หรือช่วยชาร์จพลังงานคืนให้แก่แบตเตอรี่ได้มากนัก อีกทั้งพลังงานแสงอาทิตย์ก็จำเป็นต้องพึ่งพาปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อย่างสภาพอากาศด้วย

 

          ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ยังมีข้อจำกัดหลายด้าน เช่น

 

  •           Vision EQXX จาก Mercedes-Benz ที่โซลาร์เซลล์สามารถช่วยเพิ่มระยะทางได้สูงสุดราว 25 กิโลเมตร/วัน

 

  •           IONIQ 5 ของ Hyundai พลังงานแสงอาทิตย์ช่วยเพิ่มระยะทางได้เพียง 4.8 กิโลเมตร/วัน

 

  •           Sion จาก Sono Motors ก็มีระยะทางสูงสุดจากพลังงานแสงอาทิตย์อยู่ที่ 33 กิโลเมตร/วัน

 

          เห็นได้ชัดว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ยังคงไม่พร้อมใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้า อาจช่วยเพิ่มระยะทางในการขับให้แก่รถยนต์ได้บ้าง แต่ยังเป็นเพียงตัวเลือกเสริมมากกว่าจะใช้ในฐานะพลังงานหลัก เป็นปัญหาที่บริษัทรถยนต์ทั้งหลายยังแก้ไม่ตกจนปัจจุบัน

 

          แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์จะนำมาใช้ในยานพาหนะไม่ได้เสียทีเดียว

 

 

EV พลังแสงอาทิตย์ ทางแก้ปัญหาสถานีชาร์จไม่เพียงพอ

Sol สามล้อพลังแสงอาทิตย์

 

          นวัตกรรมนี้มาจากบริษัท Aptera Motors โดยตัวสามล้อจะมีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มรูปแบบ มีความจุให้แก่ผู้โดยสาร 2 ที่นั่ง พร้อมพื้นที่ใช้สอยไว้เก็บของ(หรือสัตว์เลี้ยง)อีกเล็กน้อย แต่สิ่งโดดเด่นที่สุดสำหรับสามล้อคันนี้คือ มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ตัวรถได้

 

          ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ หากเป็นวันที่สภาพอากาศแจ่มใสสามล้อคันนี้สามารถขับเคลื่อนไปได้สูงสุดถึง 72 กิโลเมตร/วัน ถือเป็นระยะทางไกลที่สุดในบรรดารถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในปัจจุบัน และเป็นระยะทางใช้งานที่เพียงพอสำหรับชีวิตประจำวัน

 

          และหากต้องการเดินทางไกลสามล้อคันนี้ก็รองรับการชาร์จพลังงานทั่วไป โดยมีระยะทางสูงสุดถึง 1,600 กิโลเมตร ในกรณีชาร์จเต็ม อีกทั้งยังสามารถเพิ่มความเร็วจาก 0 สู่ 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ใน 3.5 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลยทีเดียว ในเชิงการใช้งานจึงนับว่าครอบคลุมการเดินทางส่วนใหญ่

 

          ข้อเสียของสามล้อไฟฟ้าคันนี้คือจำนวนผู้โดยสารและสิ่งของที่สามารถบรรทุก ด้วยการออกแบบมาเป็นรถสามล้อ ขนาดจึงค่อนข้างเล็ก ทำให้ปริมาณน้ำหนักและผู้โดยสารที่พาไปได้ค่อนข้างจำกัด เมื่อคำนึงจากราคาราว 900,000 – 1,600,000 บาท ด้วยราคาขนาดนี้การซื้อรถยนต์ไฟฟ้าโดยตรงดูจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า

 

          แต่อันที่จริงหากพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันก็มีบางรุ่นที่พอจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้แล้วเช่นกัน

 

 

EV พลังแสงอาทิตย์ ทางแก้ปัญหาสถานีชาร์จไม่เพียงพอ

 

          Lightyear รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยโซลาร์เซลล์

 

          เกิดจากสตาร์ทอัพบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ เนเธอร์แลนด์ ชูความโดดเด่นด้านการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์จากชุดโซลาร์เซลล์บนหลังคา จากขีดความสามารถในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ขับเคลื่อนได้ไกล 70 กิโลเมตร/วัน

 

          แนวคิดของรถยนต์คันนี้เกิดจากการมองเห็นปัญหาด้านโครงสร้างพื้นฐาน เป็นไปได้สูงว่าเมื่อรถยนต์ไฟฟ้าแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าเราจะขยายสถานีชาร์จเพียงไรก็อาจไม่เพียงพอ และ Lightyear จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาในจุดนี้ เพราะพลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยลดความจำเป็นจากสถานีชาร์จลงมาก

 

          แน่นอนว่าการใช้งานทั่วไปสามารถทำได้เช่นกัน แบตเตอรี่ภายในตัวรถสามารถนำไปชาร์จและวิ่งทางไกลมากถึง 695 กิโลเมตร แต่คุณสมบัติเด่นประการสำคัญของตัวรถคือ สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ขับเคลื่อนรถยนต์มากพอต่อระยะทางที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

 

           จากการคำนวณคาดว่า ในระยะทางเฉลี่ย 35 กิโลเมตร/วัน แผงโซลาร์เซลล์ของรถสามารถทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือนในการชาร์จแต่ละครั้ง และในพื้นที่ภูมิอากาศแจ่มใสมีแดดจัดตลอดทั้งปี อาจรองรับการใช้งานได้ยาวถึง 7 เดือนเลยทีเดียว

 

          นอกจากนี้ในแง่การใช้งานทางบริษัทได้ออกมารับรองว่า รถยนต์สามารถรองรับการเติมพลังงานจากสถานีชาร์จในทุกบริษัท แม้การกลับมาชาร์จอีกครั้งของรถยนต์จะกินเวลายาวนาน แต่ก็มั่นใจได้ว่าผู้ผลิตโภคจะได้รับความสะดวกในการใช้งาน โดยตัวรถอยู่ในขั้นตอนการผลิตและจะพร้อมส่งมอบแก่ผู้ที่สั่งจองในเดือนพฤศจิกายน 2565

 

          สิ่งเดียวที่อาจเป็นปัญหาสำหรับผู้สนใจคือ Lightyear สนนราคาต่อคันอยู่ที่ราว 9.2 ล้านบาท

 

 

          เห็นได้ชัดว่าในปัจจุบันมีความพยายามแก้ปัญหาสถานีชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งคืบหน้าไปมาก แม้จะมีข้อจำกัดด้านปริมาณพลังงานที่สร้างได้รวมถึงค่าใช้จ่ายไปบ้าง แต่นับเป็นข่าวดีเพราะอาจเป็นรากฐานในการพัฒนาเพื่อลดต้นทุนการผลิตได้ในอนาคต

 

          ดังนั้นแม้เราต้องอดใจรอกันสักนิดแต่เชื่อว่าในอนาคต รถยนต์ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์จะมีมาให้ใช้งานอย่างแน่นอน

 

 

 

          ที่มา

 

          https://lightyear.one/

 

          https://aptera.us/

 

          https://interestingengineering.com/eight-electric-vehicles-2022-solar-roofs