
กสทช.ระอุ! ส่องงบ USO 1.8 หมื่นล้าน ปม “หมอสรณ” นัดประชุมถี่
นพ.สุภัทร ตั้งข้อสังเกต นพ.สรณ เร่งนัดประชุม กสทช. พิจารณางบ USO 1.8 หมื่นล้าน ท่ามกลางกระบวนการโปรดเกล้าฯ ปลด หวั่นเอื้อประโยชน์เอกชน
ปัจจุบัน นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. กำลังเผชิญกับข้อวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับการนัดประชุมคณะกรรมการถึง 7 ครั้งในช่วงเดือนกันยายน แม้กระบวนการพิจารณาถอดถอนและรอการโปรดเกล้าฯ จะกำลังดำเนินอยู่ ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตถึงความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงรอยต่อที่สำคัญ
ประเด็นหลักที่ถูกสังคมและ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ อดีตผู้สมัคร ส.ส. ยกขึ้นมาตั้งคำถาม คือความพยายามในการพิจารณาอนุมัติโครงการภายใต้ กองทุนบริการโทรคมนาคมพื้นฐานและบริการเพื่อสังคม (USO) ฉบับที่ 4 ซึ่งมีมูลค่าวงเงินงบประมาณสูงถึง 18,582 ล้านบาท ท่ามกลท่ามกลางข้อกังขาเรื่องความโปร่งใส
เมื่อเจาะลึกไปที่ตัวเลขสถิติของงบประมาณ USO 4 จะพบการจัดสรรวงเงินขนาดใหญ่ที่น่าสนใจ เช่น การใช้งบเพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ให้แก่ รพ.สต. กว่า 4,500 แห่ง และการจัดสรรงบประมาณ 6,631 ล้านบาทผ่านมูลนิธิต่างๆ เพื่อจัดซื้อคอมพิวเตอร์ให้โรงเรียนกว่า 600 แห่ง
ทั้งยังมีโครงการติดตั้งโครงข่าย อินเทอร์เน็ตชุมชน ตามหมู่บ้านชายแดนและพื้นที่ของการเคหะแห่งชาติรวมกว่า 512 แห่ง ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า หากมีการลงนามผูกพันงบประมาณโดยประธาน กสทช. ที่สถานภาพยังไม่มีความชัดเจน อาจส่งผลให้เกิดปัญหาข้อกฎหมายและการดำเนินงานของเอกชนในระยะยาวได้







