posttoday
'อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงโคราช สั่งงดแจกปืนงานเลี้ยงกำนัน

'อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงโคราช สั่งงดแจกปืนงานเลี้ยงกำนัน

13 สิงหาคม 2569

'นายกฯ อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงงานชิมช้อปใช้ โคราช ย้ำเร่งแก้ไขโครงสร้างการครอบครองปืน พร้อมสั่งอธิบดีกรมการปกครองยกเลิกจับรางวัลแจกปืนงานเลี้ยงกำนัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แสดงท่าทีตกใจพร้อมกล่าวว่า “อีกแล้วหรอ” และส่ายหน้า หลังได้รับรายงานเหตุกราดยิงภายในงาน “ชิม ช้อป ใช้” ที่จังหวัดนครราชสีมา

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงประเด็นการเพิ่มขั้นตอนประเมินสุขภาพจิตสำหรับผู้ขอใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน นายกรัฐมนตรีระบุว่า เรื่องนี้ต้องได้รับการแก้ไขที่โครงสร้างระบบ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการ

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพกิจกรรมงานเลี้ยงครบรอบ 134 ปี กำนันผู้ใหญ่บ้านเกาะพนัน ซึ่งมีการจับรางวัลแจกปืนลูกซองยาวจำนวน 5 กระบอก โดยยืนยันว่าได้สั่งการให้อธิบดีกรมการปกครองยกเลิกนโยบายดังกล่าวเป็นการด่วน และเปลี่ยนไปแจกรางวัลประเภทอื่นแทน ทั้งนี้ ให้ผู้สื่อข่าวไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก นายนฤชา โฆษาศรีวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง

'อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงโคราช สั่งงดแจกปืนงานเลี้ยงกำนัน

ระงับปืนสวัสดิการ คุมเข้มการพกพาของเจ้าหน้าที่

นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ได้ชี้แจงถึงคำสั่งทางปกครองเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา เรื่องการระงับโครงการปืนสวัสดิการว่า เป็นมาตรการเร่งด่วนเพื่อจำกัดปริมาณอาวุธปืนและสร้างความเท่าเทียมระหว่างข้าราชการกับประชาชนทั่วไป

 

ส่วนข้อกังวลของเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องความยากลำบากในการเข้าถึงและพกพาอาวุธปืนเพื่อเข้าระงับเหตุ ได้มีการวางแนวทางแก้ไขโดยอนุญาตให้เจ้าหน้าที่พกพาอาวุธปืนได้เฉพาะผู้ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งจะต้องมีคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้บังคับบัญชาของแต่ละสถานีตำรวจหรือหน่วยราชการนั้น ๆ ออกมารองรับก่อนทุกครั้ง

'อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงโคราช สั่งงดแจกปืนงานเลี้ยงกำนัน

ข่าวล่าสุด

'อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงโคราช ย้ำแก้โครงสร้างครอบครองปืน

'อนุทิน' ตกใจเหตุกราดยิงโคราช ย้ำแก้โครงสร้างครอบครองปืน