posttoday
ศาลแพ่งเลื่อนนัด คดีสภาผู้บริโภคฟ้อง เฟซบุ๊ก-ธนาคาร เป็นวันที่ 9 พ.ย.

ศาลแพ่งเลื่อนนัด คดีสภาผู้บริโภคฟ้อง เฟซบุ๊ก-ธนาคาร เป็นวันที่ 9 พ.ย.

03 สิงหาคม 2569

ศาลแพ่งเลื่อนนัดพร้อมคู่ความคดีสภาผู้บริโภคฟ้อง เฟซบุ๊ก-ธนาคาร เป็นวันที่ 9 พ.ย.เหตุมีจำเลยบางส่วนขอขยายเวลาส่งคำให้การ ด้าน "บุญยืน" เผยสู้เต็มที่ไม่มีถอย

วันที่ 3 สิงหาคม ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมคู่ความในคดีที่สภาผู้บริโภค และผู้เสียหายยื่นฟ้องเพื่อเอาผิดแพลตฟอร์มข้ามชาติและธนาคาร ในฐานะผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม ฐานละเมิดสิทธิผู้บริโภค และกลุ่มธนาคารในฐานะผู้ให้บริการทางการเงินในฐานผิดสัญญาบริการ ผิดสัญญาฝากทรัพย์ และละเมิดสิทธิผู้บริโภค

 

โดยน.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาผู้บริโภค กล่าวว่า ในวันนี้ศาลได้นัดพร้อมคู่ความทั้งสองฝ่ายและได้มีการเลื่อนนัดเนื่องจากจำเลยบางกลุ่มขอขยายเวลาส่งคำให้การ และอุทธรณ์ว่าคดีนี้ไม่ใช่คดีผู้บริโภค

 

พวกเขามีสิทธิตามกฎหมายที่จะยื่นอุทธรณ์ได้ ทางสภาผู้บริโภคก็ต้องดำเนินการตามที่มีคำสั่งออกมา แต่ยืนยันว่าจะทำอย่างเต็มที่ การฟ้องครั้งนี้ไม่ได้อยากเห็นแค่การเยียวยาผู้เสียหายกลุ่มแรก  10 คน แต่ต้องการให้กลุ่มบริษัทแพลตฟอร์มที่เป็นจำเลยปรับปรุงมาตรการในการป้องกันปัญหาให้กับผู้บริโภครายอื่น

 

ไม่ว่าจะเป็นการบล็อคโฆษณาที่เป็นเท็จ หรือไลน์จะช่วยมีเทคโนโลยี AI เข้ามารับผิดชอบในการดูข้อความที่ชวนลงทุนกันอย่างไร หรือแอพลิเคชั่นอย่าง App store และ play store จะป้องกันแอพลิเคชั่นปลอมอย่างไร


น.ส.สารี กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ทางศาลได้แนะนำมาอีกว่า แนวทางของคดีแบบนี้ในต่างประเทศเป็นอย่างไร จึงขอให้ผู้ฟ้องคือสภาผู้บริโภคส่งข้อมูลเข้ามา โดยทางเราก็จะดำเนินการตามที่ศาลได้แนะนำมาอย่างแน่นอน และคดีนี้ฝ่ายจำเลยเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แต่ตนก็ไม่กังวลใจเพราะมั่นใจในพยานหลักฐานที่มีอยู่


ด้านน.ส.บุญยืน ศิริธรรม ประธานสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าวว่า การฟ้องครั้งนี้ไม่ได้ยื่นฟ้องเพื่อหาชื่อเสียง แต่ทำเพื่อให้เกิดระบบการฟ้องกันสิทธิของผู้บริโภค ถ้าหากฝ่ายจำเลยมากันครบในวันนี้ก็จะตั้งคำถามไปว่าข้อความทางมือถือที่มาจากทางเฟซบุ๊คส่วนไหนน่าเชื่อถือบ้าง

 

เพราะทุกวันนี้เปิดขึ้นมาเราไม่รู้เลยว่าส่วนไหนจริงส่วนไหนเท็จบ้าง ส่วนนี้เป็นความเสี่ยงของผู้บริโภค เราจะปล่อยไว้ไม่ได้ หลังจากนี้ตนยืนยันว่าจะต่อสู้เรื่องนี้อย่างเต็มที่ไม่มีถอยอย่างแน่นอน

 

น.ส.นันณภัชสรณ์ เตชะปัญญาพิพัฒน์ ทนายผู้รับผิดชอบคดีนี้ กล่าวว่า ในวันนี้มีจำเลยบางส่วนเข้ามาขอเลื่อนคดี บางส่วนยังไม่ได้ยื่นคำให้การ และมีบางส่วนยังไม่มาตามนัดของศาลด้วย ทำให้ศาลต้องเลื่อนนัดไปวันที่ 9 พ.ย. 2569 และส่วนกลุ่มที่ยังไม่ได้ยื่นคำให้การ ซึ่งศาลกำหนดให้เข้ามายื่นภายในวันที่19  ต.ค. 2569

ข่าวล่าสุด

TOA จับมือมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียว มุ่งเป้า Net Zero ปี 2050

TOA จับมือมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียว มุ่งเป้า Net Zero ปี 2050