posttoday
ปิดถนนประชาธิปก! เร่งเทปูนซ่อมรอยรั่วอุโมงค์สายสีม่วงใต้ทำถนนทรุด

ปิดถนนประชาธิปก! เร่งเทปูนซ่อมรอยรั่วอุโมงค์สายสีม่วงใต้ทำถนนทรุด

09 กรกฎาคม 2569

แจ้งปิดจราจรประชาธิปกมุ่งหน้าวงเวียนใหญ่ทุกช่องทาง เร่งเทปูนซ่อมรอยรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าลึก 30 เมตร หลังน้ำซึมถนนทรุด กรมรางจี้ รฟม. คุมเข้มความปลอดภัย 24 ชม.

เร่งซ่อมรอยรั่วอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ หลังถนนประชาธิปกทรุดตัว

จากกรณีการตรวจพบผิวจราจรทรุดตัวบริเวณถนนประชาธิปก มุ่งหน้าวงเวียนใหญ่ ล่าสุดมีความจำเป็นต้องปิดการจราจรบนถนนประชาธิปกทุกช่องทาง ตั้งแต่บริเวณสี่แยกบ้านแขกมุ่งหน้าวงเวียนใหญ่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้รับเหมาเข้าดำเนินการเทปูนซ่อมแซมรอยรั่วอย่างเร่งด่วน
 

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดจุดเบี่ยงบริเวณสี่แยกบ้านแขกให้รถไปใช้ช่องทางฝั่งขาเข้าแทนเป็นการชั่วคราว

สาเหตุหลักของเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงสายของวันที่ 8 กรกฎาคม 2569 พบว่ามีน้ำใต้ดินรั่วซึมเข้ามาบริเวณฐานของบ่อพักน้ำ (Sump Pit) ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างใต้อุโมงค์ทางวิ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ (ช่วงสะพานพุทธ – ดาวคะนอง) ที่ความลึกประมาณ 30 เมตรจากผิวดิน

 เนื่องจากระดับน้ำใต้ดินที่สูงกว่าอุโมงค์ทำให้เกิดแรงดันน้ำมหาศาลซึมผ่านรอยแยก (Defect) เข้ามาในปริมาณมากจนเกินกว่ากำลังการสูบออกในระยะแรก

ในการแก้ไขสถานการณ์ ผู้รับจ้างได้เริ่มดำเนินการฉีดคอนกรีตผสมสารเกาะตัว (Grouting) บริเวณดินรอบบ่อพักและใต้พื้นถนนมาตั้งแต่ช่วงดึกเพื่อลดปริมาณน้ำและปรับสมดุลแรงดัน

 โดยในช่วงเช้ามืดเวลา 04.00 น. ได้มีการระดมรถเทปูนเพื่ออุดรอยรั่วภายในอุโมงค์ และคาดว่าการทำงานจะมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันนี้

ปิดถนนประชาธิปก! เร่งเทปูนซ่อมรอยรั่วอุโมงค์สายสีม่วงใต้ทำถนนทรุด
 

ด้านกรมการขนส่งทางราง (ขร.) โดยนายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมระบุว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบการทรุดตัวของอาคารข้างเคียงที่มีนัยยะสำคัญ และยืนยันว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างอุโมงค์รถไฟฟ้า

 อย่างไรก็ตาม กรมรางได้กำชับให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และผู้รับเหมา ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจวัดการทรุดตัวของอาคารร้างและอาคารพาณิชย์โดยรอบ และรายงานผลเป็นระยะเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

ข่าวล่าสุด

ชี้ TPA เปิดทางธุรกิจใหม่ Load Aggregator หนุน Data Center เขมือบไฟ

ชี้ TPA เปิดทางธุรกิจใหม่ Load Aggregator หนุน Data Center เขมือบไฟ