posttoday
จัดระเบียบภูเก็ต นายกฯ ลุยตรวจบุกรุกหาด–กวาดล้างนอมินี

จัดระเบียบภูเก็ต นายกฯ ลุยตรวจบุกรุกหาด–กวาดล้างนอมินี

10 พฤษภาคม 2569

สรุปภารกิจคืนพื้นที่ภูเก็ต ตรวจสอบปมบุกรุกหาดบางเทา พบเสียหาย 18 ล้าน กางสถิติกวาดล้างนอมินีและคดีต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยอย่างยั่งยืน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 เพื่อตรวจสอบปัญหาการบุกรุกพื้นที่สาธารณะและป่าสงวนบริเวณหาดบางเทาและหาดฟรีดอม โดยพบการลักลอบก่อสร้างอาคารถาวรทับพื้นที่เดิมที่เคยถูกรื้อถอนไปแล้วตั้งแต่ปี 2564 ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้รวมตัวเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐเร่งแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

 

ปัจจุบันมีการดำเนินคดีผู้บุกรุกหาดบางเทาแล้ว 3 คดี โดยผู้ต้องหาได้ลักลอบสร้างห้องพัก ร้านอาหาร และร้านนวดบนพื้นที่กว่า 3 ไร่ สร้างความเสียหายราว 18 ล้านบาท ขณะนี้องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเลได้บังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 เพื่อดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับโครงสร้างที่ผิดกฎหมายทั้งหมด

 

อีกหนึ่งปัญหาท้าทายในพื้นที่คือ ธุรกิจนอมินี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีแล้ว 15 คดี ครอบคลุมธุรกิจรถเช่า ร้านอาหาร และอสังหาริมทรัพย์ มีชาวต่างชาติถูกจับกุม 33 คน (ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซียและจีน) ในข้อหาประกอบอาชีพสงวน ลักลอบทำงานระหว่างถูกพักใช้ใบอนุญาต รวมถึงกรณีคนไทยให้ความช่วยเหลือในการถือหุ้นแทน

 

นอกจากนี้ สถิติช่วงต้นปี 2568 ถึงเมษายน 2569 ยังพบความท้าทายในการจัดระเบียบ โดยมีคดีอาญาที่เกี่ยวกับต่างชาติกว่า 3,218 คดี และพบการฝ่าฝืนกฎจราจรโดยไม่มีใบขับขี่สูงถึง 20,901 ราย ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนถึงความจำเป็นที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความปลอดภัยและเรียกความเชื่อมั่นในพื้นที่ท่องเที่ยวกลับคืนมา

ข่าวล่าสุด

จัดระเบียบภูเก็ต นายกฯ ลุยตรวจบุกรุกหาด–กวาดล้างนอมินี

จัดระเบียบภูเก็ต นายกฯ ลุยตรวจบุกรุกหาด–กวาดล้างนอมินี