posttoday

อัปเดต! ตั๋วรถทัวร์บขส. สงกรานต์ 2569 ยันไม่ขึ้นราคาถึง 19 เม.ย.

02 เมษายน 2569

บขส. เปิดแผนรับมือเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 จัดรถโดยสาร 7,000 เที่ยวต่อวัน พร้อมรถเสริม 1,200 คัน มั่นใจไร้ผู้โดยสารตกค้าง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสารถึง 19 เม.ย. นี้

KEY

POINTS

  • บขส. จัดรถโดยสารและรถเสริม 1,200 คัน รองรับคนเดินทางไป-กลับช่วงสงกรานต์ 9-19 เม.ย. มั่นใจไม่มีผู้โดยสารตกค้าง
  • ผู้ที่จองตั๋วล่วงหน้าสายเหนือ-อีสาน (9-12 เม.ย. หลัง 18.00 น.) ต้องไปขึ้นรถที่ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ประตู 2"
  • ยืนยันไม่ขึ้นค่าโดยสารจนถึง 19 เม.ย. 69 พร้อมตรวจแอลกอฮอล์คนขับเป็นศูนย์ และจำกัดความเร็วไม่เกิน 90 กม./ชม.

 

บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ประกาศความพร้อมแผนให้บริการรถโดยสารสาธารณะ เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ระหว่างวันที่ 9-19 เมษายน 2569 โดยคาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 10% พร้อมยืนยันจัดรถเสริมเพียงพอ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง และตรึงราคาค่าโดยสารเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย

 

อัปเดต! ตั๋วรถทัวร์บขส. สงกรานต์ 2569 ยันไม่ขึ้นราคาถึง 19 เม.ย.

 

คาดการณ์ผู้โดยสาร บขส. สงกรานต์ 2569  

 

นายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ บขส. ได้ประเมินปริมาณการเดินทางและเตรียมความพร้อมด้านยานพาหนะ ดังนี้

 

  • เที่ยวไป (9-12 เมษายน 2569): คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางวันละ 160,000-180,000 คน บขส. ได้จัดเตรียมรถโดยสารและรถร่วมฯ ให้บริการวันละ 7,000 เที่ยว

 

  • เที่ยวกลับ (16-19 เมษายน 2569): คาดว่าจะมีผู้เดินทางวันละ 120,000 คน โดยจัดเตรียมรถรองรับวันละ 6,000 เที่ยว

 

  • รถเสริม: เตรียมรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) จำนวน 1,200 คัน เพื่อรองรับความต้องการเพิ่มเติม

อัปเดต! ตั๋วรถทัวร์บขส. สงกรานต์ 2569 ยันไม่ขึ้นราคาถึง 19 เม.ย.

 

เช็กให้ชัวร์! จุดขึ้นรถ บขส. และรถร่วมฯ

 

เพื่อลดความแออัดและเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง บขส. ได้ปรับเปลี่ยน จุดขึ้นรถ บขส. สำหรับผู้โดยสารบางกลุ่ม ขอให้ประชาชนตรวจสอบรายละเอียดบน ตั๋วรถทัวร์ อย่างรอบคอบ และควรเผื่อเวลาเดินทางมาถึงสถานีอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

 

ผู้ที่ต้องขึ้นรถที่ "สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (ประตู 2)"

  • ผู้โดยสารที่ จองตั๋วล่วงหน้า ในเที่ยวปกติและเที่ยวรถเสริม
  • เฉพาะเส้นทาง ภาคเหนือ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
  • เดินทางระหว่างวันที่ 9-12 เมษายน 2569 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป (สามารถเดินทางมายังสถานีกลางฯ ได้ด้วยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน, สายสีแดง, รถเมล์ และรถแท็กซี่)

 

ผู้ที่ต้องขึ้นรถที่ "หมอชิต 2" (ชานชาลาที่ 1-17)

  • ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเที่ยวเสริมในวันเดินทาง (Walk-in)
  • เดินทางในช่วงเวลา 05.00-24.00 น.


 

ตรึง ค่าโดยสาร บขส. พร้อมคุมเข้มความปลอดภัย

 

แม้ปัจจุบันต้นทุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิงจะปรับตัวสูงขึ้น แต่ บขส. ยืนยันจะตรึง ค่าโดยสาร บขส. ไว้ในราคาเดิมจนถึงวันที่ 19 เมษายน 2569 ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม

 

ด้านความปลอดภัย บขส. ได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบกและตำรวจจราจร ตั้งจุดตรวจความพร้อมของรถและพนักงานขับรถอย่างเข้มงวด โดยมีมาตรการสำคัญ ได้แก่

 

  • พนักงานขับรถต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์และสารเสพติดเป็นศูนย์
  • เส้นทางระยะไกลที่ใช้เวลาเกิน 6 ชั่วโมง ต้องมีพนักงานขับรถ 2 คนเพื่อสลับสับเปลี่ยน
  • ควบคุมความเร็วรถไม่เกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

ข่าวล่าสุด

ส่งออกอาหาร 2 เดือนแรกติด -10.5%! เซ่นพิษสงครามตะวันออกกลาง