posttoday

เร่งกระจาย 'น้ำมัน' รับสงกรานต์ ผนึก DSI ทลายคลังเถื่อนสระบุรี

26 มีนาคม 2569

กรมธุรกิจพลังงาน เร่งเพิ่มปริมาณการขนส่งน้ำมันและสำรองเพิ่มรับช่วงสงกรานต์ พร้อมประสาน DSI บุกจับคลังน้ำมันเถื่อน ยึดของกลางกว่า 31,000 ลิตร

26 มี.ค. 2569 นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยผลการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) เพื่อแก้ปัญหาการขนส่งน้ำมัน โดยมีมาตรการสำคัญดังนี้

 

1.เร่งกระจายน้ำมันและเตรียมพร้อมรับสงกรานต์

- นโยบายเร่งด่วน ลดสัดส่วนการสำรองน้ำมันเพื่อเพิ่มปริมาณการขนส่งให้ครอบคลุมและรวดเร็วขึ้นทั่วประเทศ

- สนับสนุนกลุ่มค้าส่ง กระจายน้ำมันให้กลุ่ม Jobber แล้วกว่า 7 ล้านลิตร เพื่อลดความแออัดในสถานีบริการ

- มาตรการสงกรานต์ สั่งการให้ผู้ค้าสำรองน้ำมันเพิ่มและจัดเตรียมคลังน้ำมันเคลื่อนที่ รองรับการเดินทางสูงของประชาชน

- ข้อมูลการผลิต ณ วันที่ 23 มีนาคม มีการผลิตดีเซล (B7) 90.7 ล้านลิตร และมีสำรองอีก 43 ล้านลิตร

- ระบบติดตาม กำลังพัฒนา Dashboard ติดตามการขนส่งจากโรงกลั่นสู่ปั๊มน้ำมัน เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ในอนาคต

 

บูรณาการ DSI กวาดล้างคลังน้ำมันเถื่อน

กรมธุรกิจพลังงานร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ลงพื้นที่ตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมาย โดยล่าสุดได้เข้าตรวจค้นในพื้นที่ ตำบลสวนดอกไม้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี พบการกักตุนน้ำมันโดยไม่มีใบอนุญาตจำนวน 31,000 ลิตร ซึ่งจะดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุดเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการเอาเปรียบประชาชน

เร่งกระจาย 'น้ำมัน' รับสงกรานต์ ผนึก DSI ทลายคลังเถื่อนสระบุรี

นายกฯ กำชับแก้ปัญหาวิกฤตครบวงจร

นายสราวุธ ยืนยันว่านายกรัฐมนตรีและกระทรวงพลังงานไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง เพื่อบริหารจัดการทั้งด้านการขนส่งให้เพียงพอ การดูแลราคาที่เหมาะสม และการปราบปรามการกักตุน เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่าจะมีน้ำมันเพียงพอสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

เร่งกระจาย 'น้ำมัน' รับสงกรานต์ ผนึก DSI ทลายคลังเถื่อนสระบุรี

ข่าวล่าสุด

กองทุนน้ำมันแจงขึ้น 6 บาท เพราะราคาตลาดโลกพุ่ง-สภาพคล่องติดลบ