posttoday

ดีอี เตือน เพจปลอม อ้าง "ฮั่วเซ่งเฮง" เปิดจองหุ้น SET50 - กองทุนทองคำ

12 ตุลาคม 2568

ดีอี เตือนภัย ข่าวปลอม อ้าง SET–ฮั่วเซ่งเฮง เปิดจองหุ้น SET50–กองทุนทองคำ ผ่านเพจปลอม หวั่น ปชช.หลงเชื่อ เสี่ยงเสียหายข้อมูล–ทรัพย์สิน

KEY

POINTS

  • กระทรวงดีอีเตือนภัยเพจปลอมที่แอบอ้างชื่อ "ฮั่วเซ่งเฮง" เพื่อหลอกลวงประชาชน
  • เพจปลอมดังกล่าวใช้ชื่อ "Hua Seng Heng Index Futures" ชักชวนให้ร่วมลงทุนซื้อจองหุ้น SET50 และกองทุนทองคำ
  • ข่าวปลอมเรื่องนี้ถูกจัดเป็นอันดับ 1 ที่ประชาชนให้ความสนใจ และได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นการหลอกลวงโดยมิจฉาชีพ

นางสาวสุชาดา ซาง แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ต้องการให้มีการบูรณาการข้อมูลของหน่วยงานเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลให้กับประชาชน โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

 

ทั้งนี้ในระหว่างวันที่ 3 – 9 ตุลาคม 2568 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 1,029,742 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 1,031 ข้อความ

สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 1,010 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 6 ข้อความ ช่องทาง Website จำนวน 2 ข้อความ และช่องทาง Facebook จำนวน 13 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 224 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 73 เรื่อง โดยในจำนวนนี้เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับอาชญากรรมออนไลน์ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

 
อันดับที่ 1  เรื่อง ฮั่วเซ่งเฮง เปิดให้เข้าร่วมซื้อจองหุ้น SET50 และกองทุนทองคำ ผ่านเพจ Hua Seng Heng Index Futures

อันดับที่ 2  เรื่อง กฟภ. โทรติดต่อประชาชนให้แอดไลน์ เพื่อรับเงินค่าประกันมิเตอร์คืน

อันดับที่ 3  เรื่อง เจ้าหน้าที่ กฟภ. โทรหา ปชช. แจ้งเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า

อันดับที่ 4  เรื่อง ทำใบขับขี่ออนไลน์ ไม่ต้องสอบเอง ติดต่อได้ที่เพจ Somkiart Tonlay

อันดับที่ 5  เรื่อง ปปง. เปิดให้ผู้เสียหายจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ติดต่อขอรับเงินคืนผ่านเพจ Stop the incident

อันดับที่ 6  เรื่อง ลงทุนหุ้นกับ OR ผ่านเพจ AMZN โอ้อาร์ Market ASCO ก็เป็นเจ้าของคาเฟ่อเมซอนได้แล้ว

อันดับที่ 7  เรื่อง กรมการขนส่งทางบกรับทำใบขับขี่ทางออนไลน์ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก

อันดับที่ 8  เรื่อง ปปง. เปิดบัญชี TikTok ชื่อ สนง.ปปง (Anti-Money)

อันดับที่ 9  เรื่อง ปปง. เปิดให้เหยื่อแก๊งคอลฯ ลงทะเบียนขอรับเงินคืน ผ่านบัญชี TikTok scamalert02

อันดับที่ 10  เรื่อง ลงทุนผ่านไลน์ PDAX SERVICE ปลอดภัย รับรองโดย ก.ล.ต.

 

"เมื่อพิจารณาข่าวปลอมที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ซึ่งประชาชนให้ความสนใจมากที่สุดใน 10 อันดับแรก พบว่าส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการชักชวนลงทุนในหุ้นหรือบริการจากหน่วยงานที่ดูน่าเชื่อถือ รวมถึงข่าวแอบอ้างการคืนเงินให้เหยื่อมิจฉาชีพ ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งทำให้ประชาชนเชื่อและแชร์ต่อ จนอาจตกเป็นเหยื่อ สูญเสียทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคลได้" นางสาวสุชาดา กล่าว

 

สำหรับ ข่าวปลอม “ฮั่วเซ่งเฮง เปิดจองหุ้น SET50 และกองทุนทองคำ” ผ่านเพจ Hua Seng Heng Index Futures ซึ่งกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ (SET) ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการแอบอ้างชื่อและโลโก้ของ SET บนเฟซบุ๊ก เพื่อหลอกให้ประชาชนร่วมลงทุน เข้าข่ายพฤติกรรมมิจฉาชีพ จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อหรือตอบรับการชักชวนในลักษณะดังกล่าว

 

นอกจากนี้ กระทรวงดีอีเตือนว่า การให้ข้อมูลส่วนตัวหรือติดตั้งแอปพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่เป็นทางการ อาจเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูล หรือเงินในบัญชีธนาคาร

 

กระทรวงดิจิทัลฯ ยังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการรู้เท่าทันข่าวปลอมที่แพร่ในสื่อออนไลน์ หากประชาชนขาดการตรวจสอบ อาจส่งต่อข้อมูลผิดพลาด สร้างความเสียหายทั้งต่อบุคคลและสังคมโดยรวม จึงขอให้ตรวจสอบข่าวสารและลิงก์ต่าง ๆ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ก่อนเชื่อหรือแชร์

ข่าวล่าสุด

MIXUE ไทยบริจาค 1 ล้านบาท เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้