posttoday

พายุไต้ฝุ่น “แมตโม” ถล่มจีนตอนใต้ อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว

06 ตุลาคม 2568

กรมอุตุนิยมวิทยาเผย พายุ “แมตโม” อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนแล้ว หลังพัดถล่มตอนใต้ของจีนช่วงวันหยุดยาว ส่วนประเทศไทยยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่

KEY

POINTS

  • พายุไต้ฝุ่น "แมตโม" พัดขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของจีน บริเวณมณฑลกวางตุ้ง ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการเดินทางในมณฑลไห่หนาน
  • พายุได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนกำลังแรงแล้ว ขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่มณฑลกว่างซี และคาดว่าจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว
  • แม้พายุจะไม่เคลื่อนเข้าไทยโดยตรง แต่ส่งผลให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง

สำนักข่าวของทางการจีนรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นแมตโม ซึ่งเป็นพายุลูกที่ 21 ของฤดูกาลไต้ฝุ่นแปซิฟิกปี 2025 ได้พัดถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศจีนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เที่ยวบินและกิจกรรมจำนวนมากในมณฑลไห่หนานถูกยกเลิก สร้างความโกลาหลในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสูงสุด

 

พายุไต้ฝุ่นแมตโม ซึ่งก่อให้เกิดน้ำท่วมในฟิลิปปินส์เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณชายฝั่งตะวันออกของเขตซวีเหวิน มณฑลกวางตุ้ง โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีนเปิดเผยว่า พายุมีความเร็วลมสูงสุดถึง 151 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (94 ไมล์ต่อชั่วโมง) ขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่ชายฝั่งจีน

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างช่วงวันหยุดยาว 8 วัน เนื่องในวันชาติที่เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าประชาชนจะเดินทางรวมกันกว่า 2.36 พันล้านครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว ตามรายงานของสื่อทางการจีน

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ทางการได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินและเรือข้ามฟากในเกาะไห่หนาน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อเตรียมรับมือกับลมแรงและฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้.

พายุไต้ฝุ่น “แมตโม” ถล่มจีนตอนใต้ อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว

 

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ระบุว่า เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (6 ต.ค. 68) พายุไต้ฝุ่น“แมตโม” (MATMO) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนกำลังแรง และเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณมณฑลกว่างซี ทางตอนใต้ประเทศจีนแล้ว กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วตามลำดับ โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย

 

อย่างไรก็ตาม บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ขณะที่กรุงเทพและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ 

 

ข่าวล่าสุด

ดูบอลสด ถ่ายทอดสด อาร์เซน่อล พบ วูล์ฟ พรีเมียร์ลีก วันนี้ 13 ธ.ค.68