เตรียมรับมือ กรมทรัพยากรธรณีเตือน 21 จังหวัดเสี่ยงดินถล่ม น้ำป่า
กรมทรัพยากรธรณีประกาศพื้นที่เสี่ยงภัย 21 จังหวัดทั่วทุกภาคของไทย หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ปริมาณน้ำฝนเกิน 100 มม. อาจเกิดดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก
KEY
POINTS
- กรมทรัพยากรธรณีเตือน 21 จังหวัดทั่วประเทศเสี่ยงภัยดินถล่ม-น้ำป่า
- ปริมาณฝนในบางพื้นที่เกิน 100 มม. ในรอบ 24 ชั่วโมง เสี่ยงสูงสุด
- อาสาสมัครเฝ้าระวังฯ ต้องแจ้งเตือนชาวบ้านทันทีหากพบเหตุผิดปกติ
เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2568 ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (คลิ๊กอ่าน) ออกประกาศเตือนประชาชนและเครือข่ายอาสาสมัครในพื้นที่เสี่ยงภัย 21 จังหวัด ให้เฝ้าระวังดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากในช่วงวันที่ 11–12 ก.ย. หลังตรวจพบว่ามีฝนตกหนักต่อเนื่อง ปริมาณน้ำฝนในบางพื้นที่วัดได้เกิน 100 มิลลิเมตรภายใน 24 ชั่วโมง
พื้นที่เสี่ยงภัยครอบคลุมทุกภูมิภาค ได้แก่
- ภาคเหนือ: แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์
- ภาคกลาง: กาญจนบุรี
- ภาคตะวันออก: จันทบุรี ตราด ระยอง
- ภาคใต้: ภูเก็ต ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา
โดยระบุอำเภอเสี่ยงภัยในแต่ละจังหวัดอย่างละเอียด เช่น จ.แม่ฮ่องสอน (อ.เมือง ปาย ปางมะผ้า แม่สะเรียง ฯลฯ), จ.เชียงใหม่ (อ.แม่แจ่ม อมก๋อย จอมทอง ฯลฯ), จ.น่าน (อ.ท่าวังผา บ่อเกลือ ภูเพียง ฯลฯ), จ.กาญจนบุรี (อ.สังขละบุรี ทองผาภูมิ ฯลฯ), จ.ตราด (อ.เกาะช้าง เกาะกูด ฯลฯ) และอีกหลายพื้นที่
กรมทรัพยากรธรณีขอให้เครือข่ายเฝ้าระวังธรณีพิบัติภัยเร่งตรวจสอบและรายงานปริมาณน้ำฝน หากพบปริมาณสูงผิดปกติหรือมีสัญญาณความเสี่ยง ต้องรีบแจ้งเตือนชุมชนในพื้นที่ทันที เพื่อป้องกันความสูญเสียจากเหตุแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก


