posttoday

ไทม์ไลน์ “กัมพูชา” โจมตีหลังเที่ยงคืน ชัด! จงใจละเมิดข้อตกลง

29 กรกฎาคม 2568

ศบ.ทก. เผย ไทม์ไลน์ “กัมพูชา” โจมตีหลัง 00.00 น. ชี้! จงใจละเมิดข้อตกลง "หยุดยิง" ทำลายความเชื่อมั่นที่มีต่อกันในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน

29 ก.ค. 2568 พล.ร.ต.สุรสันต์ คงสิริ รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะโฆษกศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) แถลงผลการประชุม ศบ.ทก.ว่า จากข้อตกลงหยุดยิงระหว่างไทย-กัมพูชา ในเวลา 24.00 น. ที่ผ่านมา
 

ไทยยืนยันปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หยุดยิงในทุกๆพื้นที่ ตามข้อตกลงที่ให้คำมั่นสัญญา แต่หลังจากเลยเวลากำหนดหยุดยิงไทยได้พิสูจน์ทราบว่า กัมพูชาได้ใช้อาวุธยิงเข้ามาในเขตแดน ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ในหลายจุดถือเป็นการกระทำที่จงใจละเมิดข้อตกลง และทำลายความเชื่อมั่นที่มีต่อกันในฐานะประเทศเพื่อนบ้าน

 

นอกจากนี้ทางศบ.ทก. ยังได้เปิดเผย รายงานการละเมิดการหยุดยิงของกองทัพกัมพูชาภายหลัง 00.00 น. 29 ก.ค.2568 โดยมีรายงานดังนี้

 

จ.สุรินทร์ 

00.30-01.00 น. บริเวณปราสาทตาควาย : กัมพูชาใช้โดรนโจมตีฝ่ายไทย

จ. ศรีสะเกษ

05.03 น. พลาญยาว กัมพูชาได้ทำการยิงปืนเล้กใส่ฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่องใน

07.30 น.  ผามออีแตง ช่องชำแด กัมพูชายิงต่อฝ่ายไทยในทำให้ฝ่ายไทยทำการตอบโต้

10.10 น. - ปัจจุบัน ภูมะเขือ กัมพูชาใช้ปืนเล็กและใช้ลูกระเบิดขว้างโจมตีฝ่ายไทย

 

จ.อุบลราชธานี

05.25 น. ช่องชำแต กัมพูชาใช้อาวุธ ป.(ปืนใหญ่สนาม) ค.(เครื่องยิงลูกระเบิด) และ ถ. (รถถัง)

07.45 น. ช่องบก กัมพูชาใช้อาวุธ ค.(เครื่องยิงลูกระเบิด) ยิงมาจากหลังฐานโนเนม

07.50 น. ช่องบก  กัมพูชาใช้อาวุธ ค.(เครื่องยิงลูกระเบิด) และปืนเล็กยิงเข้าใส่ฝ่ายไทย ฝ่ายไทยไม่มีการตอบโต้แต่อย่างใด

07.54 น. ช่องบก  กัมพูชาใช้ปืนเล็กโจมตีฝ่ายไทย

 

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา