posttoday

มอก.วอทช์ ไล่บี้สินค้าไร้มาตรฐาน พบ 125,000 รายการทั่วออนไลน์

12 กรกฎาคม 2568

โดนหมดทุกแพลตฟอร์ม! มอก.วอทช์ ไล่บี้สินค้าผิดมาตรฐาน เจอแล้ว 125,000 รายการวออนไลน์ พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ให้ตลาดอีคอมเมิร์ซไทย

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผ่านรายการ เสียงจากใจ ไทยคู่ฟ้า ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม 2568 ว่า รัฐบาลโดยนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เปิดตัวระบบ “มอก.วอทช์” อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระบบอัจฉริยะที่นำเทคโนโลยี AI เข้ามาตรวจสอบสินค้าออนไลน์ที่ไม่ได้มาตรฐาน 

 

ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญในการยกระดับความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค และสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ประกอบการไทยในตลาดอีคอมเมิร์ซ ระบบ “มอก.วอทช์” ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง สามารถตรวจจับและวิเคราะห์ลิงก์สินค้าที่อาจละเมิดมาตรฐาน มอก. ได้อย่างแม่นยำ 

 

 

โดยจากการทดลองใช้งานในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ตรวจพบลิงก์ต้องสงสัยแล้วกว่า 125,000 รายการ ปิดลิงก์ไปแล้วมากกว่า 2,800 รายการ และอยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม จำนวน 777 คดี โดยเฉพาะกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ทั้งแอปพลิเคชันสีม่วงและสีส้ม 

 

สินค้าที่ถูกตรวจพบว่าไม่ได้มาตรฐานจำนวนมาก ได้แก่ พลาสติกที่ใช้บรรจุอาหาร ของเล่นเด็ก ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ ปลั๊กพ่วง พาวเวอร์แบงก์ และหมวกกันน็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งล้วนแต่เป็นสินค้าที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทั้งสิ้น 

 

 

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมยกระดับระบบ “มอก.วอทช์” ให้สามารถตรวจจับสินค้าปลอม ใบอนุญาตปลอม และสินค้าเลี่ยงกฎหมายได้อย่างครอบคลุมยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มช่องทางให้ประชาชนแจ้งเบาะแสผ่านไลน์ “แจ้งอุตฯ” ของกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและสร้างมาตรฐานสินค้าที่ปลอดภัยร่วมกัน

 

“รัฐบาลขอยืนยันว่า ระบบ มอก.วอทช์ คือมาตรการเชิงรุกที่มุ่งคุ้มครองผู้บริโภคอย่างจริงจัง โดยใช้เทคโนโลยีทันสมัยมายกระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการไทยให้สามารถแข่งขันในตลาดดิจิทัลได้อย่างเป็นธรรม” นางสาวศศิกานต์ กล่าว
 

ข่าวล่าสุด

ยก Pandora บุกกลางกรุง! คนดังร่วมเปิดตัว “Avatar” อลังการส่งท้ายปี