posttoday

เผ่าภูมิ นำทีมแก้ปัญหาที่ดิน จ.ร้อยเอ็ด นำที่รัฐให้เช่า 200 บ./ปี

07 มิถุนายน 2568

เผ่าภูมิ รมช.คลัง นำทีม ธนารักษ์เอื้อราษฎร์ มอบที่ดินทำกิน 235 ไร่ ให้ราษฎรเช่าเพียงไร่ละ 200 บ./ปี หนุนมีบ้าน-รายได้มั่นคง

ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลงข่าวในโครงการ “ธนารักษ์เอื้อราษฎร์” สัญญาเช่าที่ดิน พลิกชีวิตประชาชน ในอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ดว่า 

 

กระทรวงการคลัง โดยกรมธนารักษ์ เข้าแก้ไขปัญหาทำกินให้พี่น้องประชาชนด้วยการ “เอาที่รัฐ ให้ราษฎร์ทำกิน” ตามโครงการธนารักษ์เอื้อราษฎร์ สัญญาเช่าที่ดิน พลิกชีวิตประชาชน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาประชาชนไม่มีบ้านอยู่ ไม่มีที่ทำกิน ซึ่งวันนี้ตนนำทีมธนารักษ์ สางปัญหาที่ดินทำกิน ลงพื้นที่ในอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด

 

กรมธนารักษ์ร่วมมือกรมชลประทาน ในฐานะหน่วยงานที่ครอบครองใช้ประโยชน์ที่ราชพัสดุเป็นอ่างเก็บน้ำห้วยแอ่ง ในการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยและที่ทำกินของราษฎร ในวันนี้ (7 มิถุนายน 2568) เป็นการมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ส.รอ.2736 รวมทั้งสิ้น 168 สัญญา เนื้อที่ 235 ไร่ 1 งาน 32 ตารางวา เป็นการจัดให้เช่าเพื่ออยู่อาศัยจำนวน 25 ราย (25 สัญญา) เนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ 2 งาน 81 ตารางวา และเพื่อประกอบการเกษตร 143 ราย (143 สัญญา) เนื้อที่ประมาณ 228 ไร่ 2 งาน 51 ตารางวา

โดยมีอัตราค่าเช่าที่ราชพัสดุ ดังนี้ 
 เพื่ออยู่อาศัย ตารางวาละ 0.50 บาท/เดือน
 เพื่อประกอบการเกษตร ไร่ละ 200 บาท/ปี

 

โดยสัญญาเช่าที่ราชพัสดุให้ประชาชน ตามโครงการธนารักษ์เอื้อราษฎร์ 
1. ช่วยให้ประชาชนมีที่ดินทำกินในอัตราค่าเช่าถูก มีรายได้ที่มั่นคง และมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง 
2. เข้าถึงบริการสาธารณะขั้นพื้นฐานของรัฐ ทั้งสาธารณูปโภค สาธารณูปการ (น้ำ ไฟ ฯลฯ)
3. นำไปเป็นส่วนหนึ่งในการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ 
4. สามารถไปยื่นขอบ้านเลขที่ ขอทะเบียนบ้านได้
5. สามารถได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลในกรณีต่างๆ เช่น ภัยพิบัติ น้ำท่วม ฯลฯ


 

ข่าวล่าสุด

สยามพิวรรธน์คว้า 2 รางวัลโลก พร้อมเปิด NEXTOPIA สยามพารากอน