posttoday

“สุริยะ” สั่งหั่นราคาตั๋วเครื่องบิน 30% ช่วงสงกรานต์

10 มีนาคม 2568

รัฐบาลประกาศมาตรการแก้ไขปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 “สุริยะ” สั่งการให้สายการบินลดราคาตั๋วโดยสารลง 30% พร้อมเพิ่มเที่ยวบินและที่นั่ง อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2568 ว่า ได้เตรียมความพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ (11-17 เมษายน)

 

มาตรการสำคัญคือการแก้ไขปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินที่มีราคาสูงในช่วงเทศกาล โดยได้ประสานกับ 6 สายการบิน ประกอบด้วย การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ส ไทยแอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยไลอ้อนแอร์ และไทยเวียตเจ็ท ในการร่วมมือกันดำเนินการ ดังนี้

 

-เพิ่มจำนวนเที่ยวบินรวม 124 เที่ยวบิน ครอบคลุมเส้นทางยอดนิยม เช่น กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-กระบี่ และอีกหลายเส้นทาง

 

-เพิ่มจำนวนที่นั่งรวม 25,000 ที่นั่ง

 

-ลดราคาตั๋วเครื่องบินลง 30% จากราคาเพดานในเที่ยวบินภายในประเทศที่ได้รับความนิยม

 

ประชาชนสามารถซื้อตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษดังกล่าวได้ตั้งแต่วันที่ 11-20 มีนาคม 2568 ผ่านช่องทางการจำหน่ายของสายการบินโดยตรง ทั้งทางเว็บไซต์ ศูนย์บริการทางโทรศัพท์ และเคาน์เตอร์ขายตั๋ว

 

นอกจากนี้ นายสุริยะยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน), กรมท่าอากาศยาน และ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เตรียมความพร้อมเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเน้นย้ำว่าห้ามมีผู้โดยสารตกค้างโดยเด็ดขาด

ข่าวล่าสุด

บางกอกแอร์เวย์ส (BA) คว้าหุ้นยั่งยืน “ระดับ A” จาก SET ESG Ratings