posttoday

เมีย-ลูกหมอบุญ-พวกรวม 13 คน ปฏิเสธคดีแชร์ลูกโซ่มูลค่า 1.6 หมื่นล้าน

17 กุมภาพันธ์ 2568

13 จำเลยคดีแชร์ลูกโซ่ 'หมอบุญ' นำโดย นางจารุวรรณ วนาสิน (ภรรยา) และ นางนลิน วนาสิน (ลูกสาว) พร้อมพวกรวม 13 ราย ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลังอัยการยื่นฟ้องต่อศาลอาญา โดยศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน 24 มี.ค. นี้

อัยการระบุในคำฟ้องว่า จำเลยทั้งหมดร่วมกับ นพ.บุญ วนาสิน ที่หลบหนี ใช้ความน่าเชื่อถือจากการเป็นเจ้าของโรงพยาบาลธนบุรีและบริษัท THG หลอกระดมทุนจากประชาชน 605 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 16,100 ล้านบาท โดยแบ่งกลุ่มผู้ร่วมกระทำผิดเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มพนักงานบริษัท กลุ่มครอบครัว และกลุ่มตัวแทนนายหน้า

กลุ่มผู้ต้องหาอ้างการลงทุนใน 5 โครงการใหญ่ ประกอบด้วย:

 

1.ศูนย์มะเร็งย่านปิ่นเกล้า งบ 4,000 ล้านบาท

2.เวลเนสเซ็นเตอร์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา งบ 4,000-5,000 ล้านบาท

3.โรงพยาบาล 3 แห่งในลาว แห่งละ 2,000 ล้านบาท

4.ร่วมทุนโรงพยาบาลในเวียดนาม งบ 4,000-5,000 ล้านบาท

5.โครงการ Medical Intelligence งบ 1,600 ล้านบาท

 

ผู้ต้องหาใช้วิธีระดมทุน 6 รูปแบบ เสนอผลตอบแทนสูงถึง 5-15% ต่อปี ทั้งแบบไม่มีหลักประกัน ใช้หุ้น THG ค้ำ และอ้างการลงทุนในหุ้น IPO แต่ไม่มีการสร้างโครงการจริง เป็นเพียงการนำเงินผู้ร่วมลงทุนรายใหม่มาจ่ายผลตอบแทนรายเก่าในลักษณะแชร์ลูกโซ่

ด้าน นพ.บุญ ผู้ต้องหาหลัก ยังคงหลบหนี อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดีภายใน 15 ปี"

ข่าวล่าสุด

“สีหศักดิ์” เตรียมประชุมอาเซียนนัดพิเศษที่มาเลเซีย ถกปมกัมพูชา 22 ธ.ค.นี้