posttoday
รู้จัก"หมอบุญ"ผู้ก่อตั้ง"ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป"กับวิกฤตครั้งใหญ่

รู้จัก"หมอบุญ"ผู้ก่อตั้ง"ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป"กับวิกฤตครั้งใหญ่

23 พฤศจิกายน 2567

เปิดประวัติ หมอบุญ "นพ.บุญ วนาสิน" ผู้ก่อตั้งอาณาจักรธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป สู่จุดผลิกผันครั้งสำคัญในชีวิต ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ ข้อหาฉ้อโกง-ฟอกเงิน ปลอมลายเซ็นกู้เงิน 8 พันล้าน มูลค่าความเสียหายประมาณ 7,500 ล้านบาท

กรณีพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. แถลงว่า ศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับ นายแพทย์บุญ วนาสิน หรือหมอบุญ กับพวกรวม 9 คน หลังจากได้ดำเนินการขออำนาจศาลอาญา ออกหมายจับ ที่ 5645-5653/2567 ลงวันที่ 22 พ.ย.2567 นายแพทย์บุญ วนาสิน ผู้ต้องหา กับพวก รวม 9 คน ข้อหาฉ้อโกง และฟอกเงิน มูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 7,500 ล้านบาท 

สำหรับประวัติ นายแพทย์บุญ วนาสิน เกิดเมื่อ 28 พฤษภาคม พ.ศ.2481 ครอบครัวประกอบธุรกิจค้าขายข้าวและสินค้าเกษตรทำให้มีทักษะด้านการค้ามาตั้งแต่เด็ก

เริ่มต้นการศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ (บางรัก) และสำเร็จการศึกษาจากแพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล จากนั้นไปศึกษาต่อด้านวิชาชีพสาขาอายุรศาสตร์ และทางเดินอาหารที่มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน

จากนั้นหมอบุญได้กลับมาทำงานที่ไทยในตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ และอาจารย์ประจำสาขาวิชาโรคทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จนขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยมหิดล 

ในปี2519 นายแพทย์บุญได้ร่วมกับกลุ่มแพทย์ก่อตั้งโรงพยาบาลธนบุรีจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งอาณาจักรธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ซึ่งดำเนินงานต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน เป็นเวลา48ปี และหมอบุญ ยังเคยดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ ศิริราชมูลนิธิ ในช่วงระหว่างปี 2535 - 2550  

"หมอบุญ" เป็นผู้ก่อตั้งและอดีตประธานกรรมการของบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ที่มีหนี้สินสูงถึง 7,000-10,000 ล้านบาท เนื่องจากการลงทุนที่ไม่ประสบผลสำเร็จและการบริหารที่มีปัญหา ได้ถูกกล่าวหาว่าปลอมลายเซ็นของอดีตสะใภ้เพื่อใช้ในการกู้ยืมเงิน ปัจจุบันมีข่าวลือว่าหมอบุญหลบหนีไปต่างประเทศเพราะไม่สามารถชำระหนี้ได้

ช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ชื่อของ หมอบุญ เป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วประเทศในฐานะผู้ขับเคลื่อนการนำเข้าวัคซีนชนิด mRNAประกาศร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ เพื่อสั่งซื้อวัคซีนของไบออนเทค (BioNTech) จากประเทศเยอรมนี และโนวาแวกซ์ (Novavax) จากประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ไม่สำเร็จ

ขณะที่โรงพยาบาลธนบุรี เป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกๆ ที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่มีความพร้อมด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์การรักษา สามารถรองรับผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียว เหลือง และแดง รวมกันได้มากกว่า 4,000 เตียง และยังร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ในการเปิดศูนย์บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนอีกหลายแห่ง  

นอกจากกิจการงานในธุรกิจแล้ว หมอบุญเคยมีบทบาทในตำแหน่งทางการเมือง
ที่ปรึกษาผู้แทนการค้าไทย (นางลินดา เชิดชัย)
ประธานที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (นายยงยุทธ วิชัยศิษฐ)
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (พลเอก ยุทธศักดิ์ ศศิประภา)
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (นายไพฑูรย์ แก้วทอง)
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายไพฑูรย์ แก้วทอง)
ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (นายอิทธิพล คุณปลื้ม) 

ข่าวล่าสุด

ติดปีกรายย่อย! AIS Business ควง ไมโครซอฟท์ คิกออฟโครงการ “AI Ready for SMEs” ยกระดับความปลอดภัย ผ่าทางตันสร้างแต้มต่อธุรกิจยุคดิจิทัล

ติดปีกรายย่อย! AIS Business ควง ไมโครซอฟท์ คิกออฟโครงการ “AI Ready for SMEs” ยกระดับความปลอดภัย ผ่าทางตันสร้างแต้มต่อธุรกิจยุคดิจิทัล