posttoday

”เศรษฐา“ แถลงรัฐผนึกเอกชนถ่ายบอลยูโร 2024 ประเดิมยิงสดเปิดสนาม 14 มิ.ย.นี้

06 มิถุนายน 2567

ภาครัฐ ผนึกกำลังภาคเอกชน ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2024 ให้คนไทยจะได้รับชมทุกแมทช์ ตั้งแต่รอบแรกจนถึงรองชิงชนะเลิศผ่าน PPTV และช่องพันธมิตร ด้าน"โกมล"ไม่เผยค่าลิขสิทธิ์ แต่ซื้อครั้งนี้แพงกว่าครั้งก่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานแถลงข่าวการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังใน) ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี, นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ผู้สนับสนุน และ คณะผู้บริหาร กกท. เข้าร่วม 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลส่งเสริมและพัฒนาด้านกีฬา ซึ่งถือเป็นหนึ่งในซอฟท์พาวเวอร์สำคัญของประเทศในการพัฒนาอย่างมีระบบ ตามยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ว่าด้วยการส่งเสริมและสนับสนุนกีฬา โดยการจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬา ตลอดจนส่งเสริมและสนับสนุนให้มีกิจกรรมการแข่งขันกีฬาทั้งในระดับประเทศ และมหกรรมกีฬานานาชาติหลายรายการ รวมถึงการถ่ายทอดกีฬาในต่างประเทศเพื่อให้ประชาชนได้รับชม เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่รักในกีฬา ซึ่งรัฐบาลได้ปรับเปลี่ยนการสนับสนุนให้กว้างขึ้น พร้อมกับดึงภาคเอกชนให้เข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนวงการกีฬาให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับวงการกีฬาไทย โดยจะมาร่วมกันช่วยผลักดันให้การกีฬาของประเทศเดินไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งยิ่งขึ้น ต่อไป 
 

”เศรษฐา“ แถลงรัฐผนึกเอกชนถ่ายบอลยูโร 2024 ประเดิมยิงสดเปิดสนาม 14 มิ.ย.นี้

“รัฐบาลเอง นอกจากส่งเสริมให้มีการเล่นกีฬา ให้มีการสนับสนุนทางด้านการกีฬาระหว่างประเทศแล้ว แล้ว เรื่องของประชาชน คนไทยมากกว่า 60 ล้านคน ก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับชมฟุตบอลรายการระดับโลกแบบนี้ ซึ่งรัฐบาลเล็งเห็นจุดนี้ และอยากให้ได้รับชมโดยทั่วกัน รัฐบาลจึงเป็นหลักในการเชิญชวนภาคเอกชนหลายๆแห่งมาช่วยสนับสนุน ต้องขอบคุณ บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด (แอโร่ซอฟ) ซึ่งก็เคยช่วยเหลือเรามา ทำให้เราเคยได้ดูกีฬาดีๆแบบนี้มาแล้วในอดีต ครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณอีกครั้ง ที่เป็นแกนนำสำคัญ ในการที่ทำให้คนไทยได้มีความสุข ได้ดูฟุตบอล และขอบคุณหลายๆบริษัท ที่มาร่วมกัน ทำให้พี่น้องประชาชนชาวไทย ได้รับความสุขในครั้งนี้ ได้ดูการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกครั้งหนึ่ง“ 

”เศรษฐา“ แถลงรัฐผนึกเอกชนถ่ายบอลยูโร 2024 ประเดิมยิงสดเปิดสนาม 14 มิ.ย.นี้

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งรายการแข่งขันฟุตบอลที่คนทั้งโลกให้ความสนใจอย่างมาก รวมทั้งแฟนบอลชาวไทยด้วย สำหรับเรื่องการถ่ายทอดสดการแข่งขันฯ รัฐบาลได้เป็นหลักในการประสานความร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ผ่านทางฟรีทีวี ประกอบด้วย บริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด (แอโร่ซอฟ), บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)และ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บางกอกแอร์เวย์ส ที่ร่วมกันสนับสนุนการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย – 14 ก.ค 2567 ครั้งนี้ให้แฟนบอลชาวไทยได้รับชม ในส่วนของภาครัฐ โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็เตรียมจัดกิจกรรมสร้างกระแสการชมและเชียร์ฟุตบอลยูโร 2024 เพิ่มเติม ภายในสนามกีฬาหัวหมาก อีกด้วย

”เศรษฐา“ แถลงรัฐผนึกเอกชนถ่ายบอลยูโร 2024 ประเดิมยิงสดเปิดสนาม 14 มิ.ย.นี้

"โกมล"ไม่เผยค่าลิขสิทธิ์แต่แพงกว่าครั้งก่อน

นาย โกมล จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการบริษัท ซัมมิตฟูดเเวร์ จำกัด ผู้สนับสนุนหลัก ประธานกรรมการบริษัท ซัมมิตฟูดเเวร์ จำกัด ผู้สนับสนุนหลัก กล่าวถึงการสนับสนุนการถ่ายทอดสด การเเข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ว่าไม่สามารถเปิดเผยมูลค่าลิขสิทธิ์ได้ เนื่องจากติดเงื่อนไข ของยูฟ่า ที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เเต่ยอมรับว่าตัวเลขค่อนข้างสูงกว่าลิขสิทธิ์ของการเเข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 

”เศรษฐา“ แถลงรัฐผนึกเอกชนถ่ายบอลยูโร 2024 ประเดิมยิงสดเปิดสนาม 14 มิ.ย.นี้
ส่วนการถ่ายทอดสดการเเข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 จะใช้ช่องทางของ PPTV เป็นหลัก เรื่องจากมีความคมชัดสูง ในส่วนของช่อง NBT ความคมชัดอาจจะน้อยกว่า เนื่องจากไม่ใช่ระบบ HD เเละการถ่ายทอดผ่านทาง ช่อง 9 เองก็ยังไม่มีความชัดเจน ขณะเดียวกันตอนนี้อยู่ในการประสานงานกับทางช่องโทรทัศน์อีก 2-3 ช่อง เนื่องจากเป็นเรื่องที่ฉุกละฮุก คาดว่าในวันพรุ่งตารางการเเข่งขัน เเละช่องทางการถ่ายทอดจะมีความชัดเจน 

ในส่วนของเพลงเชียร์ฟุตบอลยูโรนั้น จะเป็นศิลปินคนเดิม อย่างคุณพลพล พลกองเส็ง หรือไม่ อยู่ในระหว่างการพิจารณา เเละกำลังสอบถามจากศิลปินหลายๆคน เพราะมีความต้องการให้เพลงออกมามีความสนุกสนาน

อนึ่งศึกฟุตบอล ยูโร 2024 หรือ การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 17 จะมีขึ้นที่ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.- 14 ก.ค. 2567  แข่งขันกันทั้งสิ้น 10 สนาม ซึ่งเกมนัดเปิดสนามจะเริ่มในคืนวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เวลา 02:00 น. ตามเวลาประเทศไทย จะเป็นเกมระหว่าง เยอรมนี เจ้าภาพ พบกับ สกอตแลนด์ ที่สนามอัลลิอันซ์ อารีนา 

ส่วนช่องฟรีทีวีที่จะรับผิดชอบถ่ายทอดสดการแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์ จะมีการประกาศออกมาให้ได้รับทราบอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้