posttoday

ขอแสดงความอาลัย"กีรติ รัชโน"ปลัดก.พาณิชย์เสียชีวิต วูบเส้นเลือดในสมอง

19 เมษายน 2567

"กีรติ รัชโน"ปลัดก.พาณิชย์ วูบเส้นเลือดในสมองเสียชีวิต หลังเข้ารับการรักษาเมื่อ10 เม.ย.67 เผยความตั้งใจอยากไปตามธรรมชาติ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล เทศน์นำทางก่อนสิ้นลม

นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 19เม.ย.2567  เวลา 03.28 น.หลังเกิดอาการวูบและล้มลงที่บ้านพักคืนวันที่ 10 เม.ย. 67 ก่อนถูกนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

ครอบครัวรัชโน เป็นผู้แจ้งข่าวการจากไปของนายกีรติ โดยก่อนสิ้นล้มหายใจ พระอาจารย์ไพศาล วิสาโล พระนักวิชาการ นักคิดนักเขียน นักปฏิบัติธรรม และนักบรรยายธรรมได้เทศน์นำทางก่อนผ่านทางโทรศัพท์ก่อนจากไปอย่างสงบ 

ก่อนหน้านี้นายกีรติสมัยที่ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ได้ขอย้ายออกจากตำแหน่ง เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ พบ เส้นเลือดในสมองมีปัญหา แต่ต่อมาได้กลับเข้ารับราชการอีกครั้ง เมื่อปี2564ในตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ก่อนจะขึ้นดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทนปลัดกระทรวงคนเก่าที่เกษียณอายุ 30 ก.ย.2565

สำหรับประวัติ นายกีรติ เกิดเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2510 ปัจจุบันอายุ 56 ปี มีชื่อเลนว่า “จั่น” การศึกษา จบชั้นประถม โรงเรียนเซนต์คาเบรียล จบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาสังคมวิทยา จบปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สาขาการคลัง สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และจบระดับปริญญาเอก บริหารธุรกิจ ยูไนเต็ด สเตตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ยูนิเวอร์ซิตี้ สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ และการตลาดระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ลูกสาวนายกีรติ ระบุอาการของคุณพ่อ ว่า ล้มหมดสติในห้องน้ำภายในบ้านเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 10 เมษายน แพทย์ทำซีทีสแกน พบสมองด้านซ้ายมีความเสียหายรุนแรง 

โดยคุณพ่อเสียการรับรู้ การสื่อสาร การสั่งการต่างๆ รวมถึงความเจ็บปวด คุณหมอเลยได้เสนอแนวทางการรักษา 2 แนวทาง 1. ทำการผ่าตัด 2. ไม่ทำการผ่าตัด

การผ่าตัดจะทำให้คุณพ่อมีชีวิตต่อ โดยจะไม่รู้สึกตัว ไม่รับรู้ความรู้สึก ไม่สามารถสื่อสารและไม่สามารถเข้าใจได้ รวมถึงจะติดเตียงและมีคุณภาพชีวิตที่ไม่ดี 

หากไม่ทำการผ่าตัดความดันในสมองจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและเนื้อสมองจะถูกเบียด

อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวได้ตัดสินใจกันภายใต้ความต้องการของคุณพ่อที่เคยคุยกันในครอบครัวและคุณพ่อได้เคยเขียนในสมุดเบาใจ (พินัยกรรมชีวิต: living will) ว่าไม่ต้องการการยื้อชีวิต ต้องการให้ปล่อยไปตามธรรมชาติ
 
พวกเราได้ให้ความสำคัญกับความต้องการของคุณพ่อเป็นอันดับ 1 และได้ทำการปรึกษากับคุณหมอ 3 ท่านถึงผลของการรักษาทั้ง 2 รูปแบบ จึงได้ข้อสรุปร่วมกันว่า เลือกแนวทางการรักษาแบบไม่ผ่าตัด

ต่อมาช่วงหัวค่ำ วันที่ 11 เม.ย. คุณหมอได้ทำการ CT-scan ซ้ำอีกครั้งเพื่อดูความคืบหน้าของสมองคุณพ่อ พบว่าความรุนแรงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ปัจจุบันคุณพ่อใส่เครื่องช่วยหายใจ และความดัน ชีพจร ของคุณพ่ออยู่ในสถานะที่คงที่

วันที่ 17 เม.ย.67ลูกสาวนายกีรติ โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า ขออนุญาตรายงานอาการปัจจุบันของคุณพ่อ วันนี้คุณพ่อมี ชีพจรเร็ว ความดันต่ำ สาเหตุจากการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาการอยู่ช่วงที่วิกฤต 

ทางครอบครัวอยากใช้เวลากับคุณพ่อให้ได้มากที่สุด จึงขออนุญาตงดเยี่ยมคุณพ่อในช่วงนี้ ทางครอบครัวขอขอบคุณความห่วงใยและกำลังใจจากทุกท่าน และขออภัยในความไม่สะดวก 

กำหนดการ พิธีรดน้ำศพและพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ดังนี้ 

ขอแสดงความอาลัย\"กีรติ รัชโน\"ปลัดก.พาณิชย์เสียชีวิต วูบเส้นเลือดในสมอง