posttoday

'บิ๊กโจ๊ก'โต้ปมถูกแจ้งข้อหาพันเว็บพนันมินนี่ยันเป็นผู้บริสุทธิ์100%

22 กุมภาพันธ์ 2567

รองผบ.ตร.พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ยันเป็นผู้บริสุทธิ์ 100% ไม่มีถูกแจ้งข้อหาผิดอาญา157,149 ต่อป.ป.ช.ปมพันเว็บพนันมินนี่ ชี้กำลังถูกทำลายชื่อเสียง

KEY

POINTS

  • บิ๊กโจ๊กชี้แจงยังไม่ถูกแจ้งข้อหาผิดอาญา 157,149 ปมพันเว็บพนันมินนี่
  • บิ๊กโจ๊กยืนยันกำลังถูกทำลายชื่อเสียงเพราะเรื่องนี้ถูกส่งให้ป.ป.ช.ตั้งแต่ปี66
  • บิ๊กโจ๊กยืนยันว่าไม่มีเส้นทางเงินจากเว็บพนันออนไลน์

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.แถลงที่สโมสรตำรวจกรณีพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ออกมาแถลงข่าวเมื่อ 21ก.พ.2567 คณะกรรมการสืบสวนในคดีจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์มินนี่ ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวโทษดำเนินคดีในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157และมาตรา 149 ว่า เรื่องนี้ถูกส่งไปที่ป.ป.ช.ตั้งแต่เมื่อปี2566 หลังการเข้าค้นบ้านของตนเองและมีลูกน้องถูกดำเนินคดีไป8นาย และเมื่อวานมีการแถลงข่าวทำนองว่าขอให้โอนการสอบสวนนี้มาที่ตำรวจ น่าจะเป็นการ'สำคัญผิดในข้อเท็จจริง เหิมเกริม ออฟไซต์' ขอยืนยันว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์100% ไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา หรือตกเป็นผู้ต้องหา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุด้วยว่า สำนวนที่ส่งให้กับป.ป.ช.เป็นการตั้งข้อสังเกตของพนักงานสอบสวน ซึ่งระบบของป.ป.ช.ใช้ระบบการไต่สวน ไม่ใช่ระบบกล่าวหา และกรณีนี้หากเข้าสู่การพิจารณาคดีของศาล ตามระเบียบก็ให้ยึดการสอบสวนของป.ป.ช.เป็นหลักไม่ใช่ของพนักงานสอบสวน เรื่องที่ถูกส่งไปก็เปรียบเสมือนบัตรสนเท่ห์ ใบปลิว แต่เมื่อร้องเรียนป.ป.ช.ก็ต้องดำเนินการตรวจสอบว่ามีมูลหรือไม่ ป.ป.ช.คงคิดว่าตำรวจทะเลาะกันเองจนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีสื่อมวลชนโทรศัพท์มาสอบถามว่าจะมีการเรียกตนเองไปแจ้งข้อกล่าวหาในวันที่ 20 ก.พ.2567 ซึ่งได้แจ้งกลับไปว่าไม่มี จากนั้นก็ปรากฏชื่อของตนเองและเรื่องราวในสำนวนออกมา เพื่อต้องการให้เสียชื่อเสียงจนถึงวันนี้  22ก.พ.2567แล้วก็ยังไม่มี
 

 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ปกติ เมื่อพนักงานสอบาวนส่งสำนวนคดีไปให้พนักงานอัยการแล้วจะไม่มีอำนาจสอบสวนและแจ้งข้อกล่าวหาจะสอบสวนได้ก็ต่อเมื่อพนักสอบสวนอัยการสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม หากพนักงานอัยการไม่สั่งก็สอบสวนไม่ได้ แจ้งข้อหาไม่ได้ ขณะเดียวกันก็มีสื่อไปออกข่าวว่า อัยการสั่งให้สอบสวนเพิ่มในประเด็นต่างๆ ซึ่งประเด็นที่อัยการแทงมาให้สอบเพิ่มก็เพราะงงว่าผิดตรงไหน ที่บอกว่าลูกน้อง 8 คนผิด ผิดตรงไหนและผิดอย่างไร แต่ไม่ได้ให้นำไปฉวยโอกาสอ้างว่าอัยการให้แจ้งข้อหาเพิ่ม

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวตั้งข้อสังเกตในการแถลงข่าวของพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ซึ่งมีการระบุว่ามีการแจ้งข้อหาม.157ม.149พร้อมกับลูกน้องอีก 4 คนและสำนวนนี้ส่งไปป.ป.ช.พิจารณาและขอให้ป.ป.ช.นำสำนวนกลับ2มาให้ตำรวจทำการสอบสวนเท่ากับเป็นการกดดันป.ป.ช.หรือไม่ เพราะป.ป.ช.เป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบการทุจริตโดยตรงใช้ระบบการไต่สวน 
ต่างจากของตำรวจที่ใช้ระบบกล่าวหา ดังนั้น เหตุใดจึงไปกดดันหรือดูถูกการทำงานป.ป.ช. ขณะที่การพิจารณาของศาลก็มีระเบียบว่าให้ถือสำนวนของ ป.ป.ช.เป็นหลัก เพราะมีความน่าเชื่อถือแต่ไม่มีระเบียบที่ให้ถือสำนวนขอตำรวจเป็นหลัก

"คุณเป็นใครถึงแถลงกดดัน ป.ป.ช.ว่าต้องส่งสำนวนมาให้ แบบนี้เรียกว่า Offside"พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว


พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังเปรียบเทียบว่าการส่งเรื่องไปทั้งหมดให้ป.ป.ช.เหมือนบัตรสนเท่ห์ หรือใบปลิวซึ่ง ป.ป.ช.ก็ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีมูลเพียงพอที่จะรับหรือไม่ ถ้าไม่มีมูลเพียงพอก็ไม่รับและตีตกไป แต่หากตรวจสอบพบว่ามีมูลในเบื้องต้นก็รับไว้ จากนั้นก็แสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน และหากพบว่ามีมูลก็จะเริ่มตั้งไต่สวนตามขั้นตอนถึงจะแจ้งข้อกล่าวหา และแม้จะแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว กฎหมายของ ป.ป.ช.ก็ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกระทั่งถึงขั้นตอนการชี้มูล ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกระบวนการทำงานที่รอบคอบมากกว่า

"เพราะฉะนั้นการที่ส่งเรื่องไปกล่าวหาผมเป็นการตั้งข้อสังเกตเท่านั้น ไม่ได้แจ้งข้อหาอะไร แต่กลับพูดให้ข่าวใหญ่โตจนนักข่าวนำไปเขียนว่าแจ้งข้อหาบิ๊กโจ๊กมีความผิดมาตรา 157 และมาตรา 149 จึงอยากฝากนักข่าวให้ลบออก เพราะหลังจากแถลงข่าวถือว่ารับรู้แล้ว หากยังไม่ลบ ทนายตนก็ต้องทำหน้าที่เช่นกัน" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าว 

ทั้งนี้ เชื่อว่าสาเหตุที่ ป.ป.ช.ไม่ได้ส่งสำนวนกลับมาหลังจากส่งไปตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะคิดว่าเป็นเรื่องตำรวจทะเลาะกันเอง วันนี้ก็ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับผมทั้งสิ้น ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ 100% แต่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับลูกน้องผมเท่านั้น

ส่วนกรณีที่ระบุว่ามีเงินหมุนเวียน 300 ล้านบาทพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่าในหลักกฎหมายคดีมูลฐานความผิดฐานฟอกเงินที่มีมูลค่า 300 ล้านบาทขึ้นไปเป็นอำนาจของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นคดีพิเศษ ตำรวจไม่มีอำนาจสอบสวนยืนยันว่าไม่มีเส้นทางการเงินจากเว็บพนันแม้แต่เส้นเดียวโอนเข้าบัญชีของตนเอง แล้วจะไปเกี่ยวข้องกับเว็บพนันได้อย่างไร
ส่วนเรื่องของสำนวนที่เป็นความลับถูกเปิดเผย เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร และระเบียบรักษาความลับทางราชการ หัวหน้าพนักงานสอบสวนต้องรับผิดชอบ ซึ่งวันนี้ได้มอบหมายให้ตัวแทนไปยื่นฟ้อง "พล.ต.อ." ท่านหนึ่งแล้ว

ทั้งนี้ จากการค้นบ้านพักเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2566 ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่กลับถูกกล่าวหาว่าไปเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ ยืนยันว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับบัญชีม้า ถ้าลูกน้องผิดก็ว่าไปตามผิด แต่ไม่ใช่ลากตัวเองไปเกี่ยวข้องเพื่อให้เสียชื่อเสียง หรือเพื่อหวังเรื่องสำคัญที่คิดการใหญ่เอาไว้ วันนี้ยิ่งทำไปสังคมรับรู้ องค์กรจะพังไปกันใหญ่

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวว่า ไม่มีเส้นทางเงินจากเว็บพนันออนไลน์ที่มาถึงตนเอง ซึ่งไม่ได้มีอำนาจหน้าที่คุมการปราบเว็บพนัน ฉะนั้นจะได้รับค่าส่วยจากเว็บพนันได้อย่างไร พร้อมย้ำว่ายังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิดมาตรา 157 และมาตรา 149 กับตนเองและพร้อมให้ความร่วมมือหากเจ้าหน้าที่จะให้ญาติของตนไปให้ข้อมูล นอกจากนี้ยังฝากถึงตำรวจยศนายพล ขอให้ออกมาเปิดหน้าต่อสู้แทนลูกน้อง อย่าปล่อยให้ต้องทำงานอย่างโดดเดี่ยว

"วันนี้องค์กรมันจะพังไปใหญ่แล้ว ผมไม่ได้คุมปราบเว็บพนัน สื่อก็รู้ว่าวันนี้ตำรวจกลุ่มไหนรับเงินเว็บพนันอยู่ ตำรวจทั้งตร.รู้หมดแหละ" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ 

อย่างไรก็ตาม พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ยืนยันว่า ไม่ได้มีความสนิทสนมกับ ป.ป.ช. และไม่ได้มีความประสงค์ที่จะประสานให้ป.ป.ช.รับสำนวนคดีดังกล่าวไปดำเนินการเพื่อให้ตนเองมีทางรอด  และไม่ได้มีการประสานไปยังผู้ใหญ่เพื่อให้เคลียร์เรื่องนี้ ที่เห็นตนเองไปอยู่ใกล้ๆ บ้านจันทร์ส่องหล้าวานนี้ก็ไปดูแลงานด้านความมั่นคงเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปในบ้าน และไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไร