logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
"โอสถสภา"ในมือ"เพชร"โตทุกกลุ่มธุรกิจ

"โอสถสภา"ในมือ"เพชร"โตทุกกลุ่มธุรกิจ

15 พฤษภาคม 2562

โอสถสภา ไตรมาสแรก กำไรพุ่ง 13.4 % เดินหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ขยายกำลังการผลิตรองรับการเติบโต

โอสถสภา ไตรมาสแรก กำไรพุ่ง 13.4 % เดินหน้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ขยายกำลังผลิตรองรับการเติบโต

นายเพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา หรือ OSP ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ดำเนินแผนการตลาดแบบ Multi-brand Portfolio ควบคู่กับการดำเนินโครงการ Fitness First ที่มุ่งบริหารจัดการด้านต้นทุนการผลิตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ประสบความสำเร็จในการผลักดันผลการดำเนินงานไตรมาสแรก มีกำไรสุทธิ 888 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.4% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 14 %

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไม่ผสมแอลกอฮอล์ในประเทศ บริษัทฯ ยังคงการเติบโตของรายได้อยู่ที่ 4 % มาจากเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มีส่วนผสมของสมุนไพร เช่น โสมอินซัม และฉลามกระชายดำ และเครื่องดื่มแบรนด์ “ซี-วิต”(C-Vitt) ซึ่งมีอัตราการเติบโตโดดเด่นที่ 149 % จากปีก่อน และสามารถครองใจผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่น นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ออกในไตรมาสแรกอย่าง " เปปทีน พลัส”ที่เพิ่มคุณสมบัติช่วยในการมองเห็นนั้นก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่ง

ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล แบรนด์ “ทเวลฟ์ พลัส” เติบโตถึง 26.6% จากความสำเร็จของผลิตภัณฑ์แป้งหอมเย็นทเวลฟ์ พลัส และ ทเวลฟ์ พลัส เพอร์ฟูม มิสท์ และแบรนด์ “เบบี้มายด์” มีการทำกิจกรรม “ท้าพิสูจน์ความหอมที่คุณแม่เลิฟอันดับ 1” ในส่วนของแบรนด์ “เอ็กซิท”เติบโตถึง 22.3 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการปรับแคมเปญการตลาดร่วมกับ BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ธุรกิจ OEM-ขวดแก้วกลับมาสร้างรายได้และการเติบโต โดยขยายตัวถึง 44.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากเปิดเตาหลอมอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

นายเพชรกล่าวว่า บริษัทฯ พอใจกับผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/ 62 ที่สร้างการเติบโตได้ดีทั้งรายได้และกำไรสุทธิ สะท้อนถึงศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่มีขีดความสามารถการแข่งขันที่ดีทั้งในประเทศและภูมิภาคอาเซียน

โดยตลาดกัมพูชา ลาว เมียนมา และอินโดนีเซีย มีสัญญาณการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง (ณ อัตราแลกเปลี่ยนคงที่) ในไตรมาส 2/2562 บริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นด้านการบริหารต้นทุน ควบคู่ไปกับการผลักดันการเติบโตผ่านกิจกรรมการตลาด การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมถึงการขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตที่เพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ในไตรมาส 2/ 62 บริษัทฯ จะยังคงให้ความสำคัญกับการสร้างแคมเปญการตลาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค อาทิ แคมเปญแต้มเอ็ม (การสะสมคะแนนเพื่อลุ้นรางวัล หรือแลกรับของพรีเมี่ยมผ่านช่องทางไลน์) และการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น การออกผลิตภัณฑ์ซีวิตแบบกล่อง เพื่อขยายตลาดและกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถดื่มได้ทุกเพศทุกวัย

และเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทฯ ยังได้เตรียมขยายการผลิตรองรับการเติบโตของธุรกิจ โดยทำพิธีก่ออิฐก้อนแรกของโรงงานหลอมแก้วใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตขวดแก้วในอนาคต โรงงานแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย เป็นโรงงานผลิตขวดแก้วที่มีประสิทธิภาพสูงในระดับโลก สามารถผลิตขวดแก้วที่บางและมีน้ำหนักเบา เอื้อต่อการบริหารจัดการต้นทุน โดยจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในครึ่งปีหลังของปี 2562

ในขณะที่โรงงานผลิตเครื่องดื่มแห่งใหม่ที่นิคมอุตสาหกรรมติละวา กรุงย่างกุ้ง เมียนมาร์ ได้เริ่มดำเนินการตอกเสาเข็มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีความคืบหน้าในการก่อสร้างเป็นไปตามแผนที่วางไว้ คาดว่าจะ
เปิดดำเนินการได้ภายในปลายปีนี้