ก.ล.ต.เผยบิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์ยังไม่ผิดกม.หลักทรัพย์

  • วันที่ 18 พ.ค. 2560 เวลา 18:00 น.

ก.ล.ต.เผยบิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์ยังไม่ผิดกม.หลักทรัพย์

นายปริย เตชะมวลไววิทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายเลขาธิการและสื่อสารองค์กร สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีการออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (บจ.)รายหนึ่งที่อาจจะมีการดำเนินการเกี่ยวกับกฎหมายฟอกเงิน ว่ามีส่วนเกี่ยวกับ พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือไม่นั้น ขอเรียนว่า ก.ล.ต. อยู่ระหว่างติดตามความคืบหน้าของประเด็นดังกล่าว ในชั้นนี้จึงอาจยังไม่สามารถชี้ได้ว่า จะมีส่วนใดที่มีผลกระทบต่อกฎเกณฑ์ตามกฎหมายหลักทรัพย์

ก.ล.ต.เผยบิ๊กแลนด์แอนด์เฮ้าส์ถูกเรียกรับทราบข้อหาสมคบร่วมกันฟอกเงินยังไม่ผิดกฎหมายหลักทรัพย์

อย่างไรก็ดี ตามหลักเกณฑ์ของ ก.ล.ต.ในเรื่องการดำรงคุณสมบัติในการเป็นผู้บริหารบจ.กรณีที่เป็นผลสืบเนื่องจากการกระทำผิดตามกฎหมายอื่น การขาดคุณสมบัติจะเกิดขึ้นเมื่อเข้ากรณีใดใน 2 กรณีนี้ คือ 1. ถูกศาลพิพากษามีคำสั่งถึงที่สุดให้ยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงิน หรือ 2. ถูกห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารตามกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลสถาบันการเงิน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.60 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงกรณีคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ ออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทแลนด์แอนด์เฮาส์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศซึ่งมีอัยการฝ่ายสอบสวนร่วมด้วยนั้น มีมติออกหมายเรียกให้นายอนันต์เข้ารับทราบข้อกล่าวสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ดีเอสไอ

ข่าวอื่นๆ