ไทยพาณิชย์หวั่นIMFลดGDPโลกกระทบศก.ไทยเพิ่ม

  • วันที่ 12 เม.ย. 2562 เวลา 15:30 น.

ไทยพาณิชย์หวั่นIMFลดGDPโลกกระทบศก.ไทยเพิ่ม

ศูนย์วิเคราะห์ไทยธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินการปรับลดการขยายตัวเศรษฐกิจโลก กระทบเศรษฐกิจไทยเพิ่ม คาดหลังได้รัฐบาลใหม่กระเตื้องขึ้น

ธนาคารไทยพาณิชย์ โดย Economic Intelligence Center (EIC)ได้ประเมินว่า การที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) แถลงการณ์ปรับลดคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจ (GDP) โลกในปี 2562 เหลือ 3.3% ลดลงจาก 3.5% รวมถึงคาดการณ์ปริมาณการค้าโลกที่ถูกปรับลดลงเหลือ 3.4% จาก 4% จะกระทบกับการขยายตัวเศรษฐกิจไทยมากขึ้น

ทั้งนี้การปรับลดการขยายตัวเศรษฐกิจโลกสอดคล้องกับการประเมินของ EIC โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่ชะลอลงและยังคงมีความเสี่ยงสูง EIC จึงปรับลดคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจไทยปี 2562 ใหม่ที่ลงมาอยู่ที่ 3.6% จากเดิม 3.8%

นอกจากนี้ยังปรับลดการขยายตัวมูลค่าการส่งออกไทยปี 2562 ในรูปดอลลาร์สหรัฐลงเหลือ 2.7% จากเดิม 3.4% สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยและหลายประเทศในกลุ่มอาเซียนยังคงเผชิญความเสี่ยงจากปริมาณการค้าโลกมีแนวโน้มขยายตัวลดลงในปีนี้ จากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยจะยังคงได้รับแรงสนับสนุนจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายทั้งการลงทุนในประเทศที่คาดว่าจะกลับมาฟื้นตัวหลังการจัดตั้งรัฐบาล และการบริโภคภาคครัวเรือนที่มีแนวโน้มเติบโตตามการฟื้นตัวของรายได้และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ขณะเดียวกัน เสถียรภาพภาคต่างประเทศของไทยยังคงแข็งแกร่ง ทำให้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะสามารถต้านทานผลกระทบจากภายนอกได้

ข่าวอื่นๆ