รีดภาษีเบียร์ไร้แอลกอฮอล์เพิ่ม

  • วันที่ 11 เม.ย. 2562 เวลา 16:29 น.

รีดภาษีเบียร์ไร้แอลกอฮอล์เพิ่ม

กรมสรรพสามิตหาช่องเก็บภาษีเบียร์แอลกอฮอล์ 0% เพิ่ม หวั่นดึงดูดนักดื่มหน้าใหม่วัยเยาว์

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตจะเปิดพิกัดภาษีใหม่ สำหรับเก็บภาษีสรรพสามิตเบียร์ไร้แอลกอฮอล์ หรือเบียร์ 0% ป้องกันไม่ให้ไปประชาชนและเยาวชนทดลองไปดื่มเบียร์ 0% จนนำไปสู่การดื่มเบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ในอนาคต ซึ่งมีผลเสียกับสุขภาพ

ปัจจุบันเบียร์ 0% เสียภาษีสรรพามิตประเภทเครื่องดื่มเหมือนน้ำอัดลม ที่อัตรา 14% บวกกับค่าความหวาน โดยเบียร์ 0% ที่จำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้มีทั้งนำเข้าและผลิตในประเทศราคาอยู่ที่กระป๋องละ 33-99 บาท เสียภาษีสรรพสามิตอยู่ที่ 4-12 บาท

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขต้องการให้กรมสรรพสามิตเก็บภาษีเบียร์ 0% เท่ากับเบียร์ปกติทั่วไปที่เสียภาษีอยู่ที่ 22% ของราคาขายปลีก แต่กรมไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะกฎหมายของกรมสรรพสามิตกำหนดไว้ชัดว่าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมต่ำกว่า 0.5% ให้เสียภาษีประเภทเครื่องดื่ม

ดังนั้นการเก็บภาษีเบียร์ 0% จึงต้องกำหนดอัตราภาษีใหม่ ซึ่งในหลักการต้องภาษีต้องสูงกว่าอัตราภาษีเครื่องดื่ม แต่ต้องต่ำกว่าภาษีเบียร์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในระบบภาษี ซึ่งคาดว่าจะสรุปได้ในเดือน พ.ค. นี้

นายพชร กล่าวว่า การกำหนดเบียรอัตราภาษีใหม่เก็บเบียร์ 0% ต้องไม่ไปกระทบกับยาบางประเภท เช่น ยาแก้ไอ ยาแก้ท้องเสียที่ส่วนผสมแอลกอฮอล์อยู่ด้วยเช่นกัน

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวอื่นๆ