พปชร.เล็งเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่

  • วันที่ 22 มี.ค. 2562 เวลา 09:19 น.

พปชร.เล็งเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่

"กอบศักดิ์" เอาใจชาวไร่ยาสูบ ส่งสัญญาณเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ 40% รอลุ้น พปชร.เป็นรัฐบาล

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ให้ตัวแทนชาวไร่ยาสูบและผู้นำเข้าบุหรี่ต่างประเทศเข้าพบเพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปรับเพิ่มอัตราภาษีบุหรี่ใหม่ ว่าปัญหาเกิดจากการปรับโครงสร้างภาษี ทำให้การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ที่เคยมีกำไรส่งรัฐ ชาวไร่ได้ราคาเหมาะสม เลี้ยงครอบครัวได้ มีปัญหาขายไม่ออก กระทบไปถึงชาวไร่ เรื่องบุหรี่เถื่อนก็กระทบร้านค้า และทั้งอุตสาหกรรม

"ถ้ามีโอกาสเราจะทบทวนเรื่องนี้ ไม่ได้หมายความว่าเราส่งเสริมบุหรี่ เรื่องนั้นรัฐบาลต้องดำเนินการต่อเนื่อง แต่การดำเนินการของรัฐบาลต้องไม่รุนแรงแบบนี้ ไร่ยาสูบของไทยมีศักยภาพ ถ้าอยากแก้ไขปัญหาทั้งหมด ต้องแก้ด้วยการเลื่อน 40% ออกไป และจุดตัด 60 บาท 2 อัตราด้วยมันทำให้การตัดสินใจของบริษัทและ ยสท. เปลี่ยนไป กระทบถึงชาวไร่ ถ้าเหลือแค่อัตราเดียวจะไม่มีแรงจูงใจให้ลดราคาแบบที่ผ่านมา ยสท. ก็ยังขายได้ ควรทบทวน 2 เรื่องนี้ แล้วเดินหน้าเยียวยา" นายกอบศักดิ์ กล่าว

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้แม้รัฐบาลพยายามจ่ายเงินชดเชย แต่เท่าที่พบกับชาวไร่มา บางคนเสียสิทธิไม่ได้รับเงินชดเชย เพราะไม่มีชื่อในใบอนุญาต ไทยพึ่งพาภาษีบาปในหลายๆ ด้านในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ถ้าการเก็บภาษีบุหรี่มีปัญหาจะหาเงินจากที่ไหน หาก พปชร. เข้ามาเป็นรัฐบาล จะทบทวนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40%

สำหรับตัวแทนสมาคมการค้ายาสูบไทย กล่าวว่า สมาคมตั้งขึ้นมาเพื่อดูแลร้านค้ายาสูบทั่วประเทศ เพราะผู้ค้าเป็นโชห่วย ไม่ค่อยรู้กฎหมาย จึงต้องช่วย ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาถูกรุมเร้าจากภาษีและกฎระเบียบมากมาย แม้ว่าบุหรี่ไม่ใช่สินค้าหลักของร้าน แต่ก็เป็นตัวดึงรายได้ที่ซื้อสินค้าอื่นๆ พ่วงด้วย ตอนนี้แบ่งขายบุหรี่ก็ไม่ได้ คนก็ไปสูบบุหรี่หนีภาษีราคา 30 บาท หรือยาเส้น ทางภาคใต้ซื้อบุหรี่หนีภาษีได้ง่ายกว่าซื้อสะตอในหาดใหญ่ ถ้าขึ้นภาษี 40% ทุกคนเริ่มหวาดกลัว สมาคมได้ทำโพลโดยนิด้าโพล 91% บอกว่าจะได้รับผลกระทบแน่นอน 81% ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นภาษี 81% คิดว่าขึ้นภาษีแล้วบุหรี่เถื่อนจะเพิ่มแน่นอน ฝากท่านด้วย

ขณะที่ตัวแทนบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ให้ข้อมูลนายกอบศักดิ์ว่าบริษัทเป็นผู้นำเข้า แต่บริษัทในเครือรับซื้อใบยาไทย โดยเฉลี่ย 800 ล้านบาท/ปี จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา เห็นว่าวันนี้ระบบภาษียาสูบเสียสมดุล แต่ชื่นชมการปฏิรูปภาษีสรรพสามิตสินค้าทุกตัว มีความโปร่งใส เป็นธรรม แต่ถ้าขึ้นภาษีเป็น 40% ทุกคนจะได้รับผล กระทบด้วยกันหมด จะลามไปถึงเกษตรกร

ทั้งนี้ ทางออกบริษัทคิดว่ารัฐบาลยังคงมีนโยบายภาษีเพื่อควบคุมการบริโภคยาสูบ แต่ต้องหาสมดุล เช่น คงเป้าหมาย 40% ไว้ แต่ค่อยๆ ขยับทีละ 5% ทุกๆ 2 ปี จนถึง 40% เพื่อให้ค่อยๆ ปรับตัว ขณะเดียวกัน ควรปรับจุดตัดอัตราภาษี จาก 60 เป็น 70/75 บาท จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการกำหนดราคาบุหรี่ และ ยสท. มีกำไรได้มากขึ้น

ข่าวอื่นๆ