ไทยพาณิชย์ผลักดันร้านค้าจตุจักรสู่ออนไลน์

  • วันที่ 24 ส.ค. 2560 เวลา 16:36 น.

ไทยพาณิชย์ผลักดันร้านค้าจตุจักรสู่ออนไลน์

ธนาคารไทยพาณิชย์พัฒนาแพลทฟอร์มดิจิทัลเพื่อร้านค้ารายย่อย ผ่านแอพพลิเคชั่น ผนึกหน้าร้านออนไลน์ ชำระเงินดิจิทัล เพื่อสะดวกรวดเร็วและเพิ่มโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น 

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเ จ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ Products of Chatuchak กับ นายศิริพงศ์ พฤทธิพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการพัฒนาที่ดิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ในฐานะประธานกรรมการบริหารพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร เพื่อร่วมกันยกระดับร้านค้าในตลาดนัดสวนจตุจักรในเชิงดิจิทัล

นายอาทิตย์ กล่าวว่า บริษัทดิจิทัล เวนเจอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทในเครือผู้ดูแลทางด้านฟินเทคและพัฒนานวัตกรรมทางการเงินให้ธนาคาร ได้พัฒนาแพลตฟอร์มสำคัญ 2 ส่วนหลักสำหรับการยกระดับตลาดจตุจักรสู่โลกดิจิทัล ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 แอพพลิเคชั่นสำหรับร้านค้า Merchant mPos  ที่เปรียบเสมือนเป็นระบบช่วยในการขาย หรือ POS ที่ครบวงจรให้แก่ร้านค้า โดยผู้ขายสามารถบริหารจัดการสต๊อกสินค้า เช็ครายงานการขายรายวัน และรับชำระเงินด้วยพร้อมเพย์ได้ ช่วยให้ผู้ประกอบการบริหารจัดการต้นทุนได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันยังเพิ่มความคล่องตัวในการรับชำระเงินที่สะดวกและปลอดภัย

ส่วนที่ 2 คือ  แอพพลิเคชั่นสำหรับลูกค้า ที่ได้รับการพัฒนาให้ลูกค้าสามารถค้นหา และเดินหาร้านค้าโดยไม่หลง จากโปรแกรมแผนที่อัจฉริยะที่สามารถระบุตำแหน่งที่ตั้งร้านค้า ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยี Geomagnetic สามารถนำทางให้ลูกค้าเดินหาร้านค้าได้ง่าย ขณะเดียวกัน แอพพลิเคชั่นสำหรับลูกค้ายังสามารถรับโปรโมชั่น จากร้านค้าได้แบบเรียลไทม์ โดยสามารถรองรับการใช้งานทั้งภาษาไทย อังกฤษ และจีน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าทุกกลุ่มทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ  

ทั้งนี้ ได้นำร่องแล้ว 30 ร้านค้า และในเดือนต.ค. นี้ คาดว่าจะมีร้านค้าเพิ่มเป็น 1,000 ร้านค้า และพร้อมเปิดให้ร้านค้าและลูกค้าได้ใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบภายในพฤศจิกายนนี้ มั่นใจผู้ประกอบการในตลาดนัดสวนจตุจักรจะให้ความสนใจเข้าร่วมโค รงการ เนื่องจากการค้าขายในปัจจุบันการมีหน้าร้านเพียงช่องทางเดียวและดำเนินธุรกิจด้วยรูปแบบเดิมไม่เพียงพออีกต่อไป ในอนาคตธนาคารจะขยายผลนำโมเดลต้นแบบจตุจักรบนดิจิทัลแพลทฟอร์มไปใช้กับเอสเอ็มอีทั่วประเทศ

นายศิริพงศ์ กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง ร.ฟ.ท. และธนาคารไทยพาณิชย์ นับเป็นมิติใหม่ของการพัฒนาตลาดเปิดไปสู่รูปแบบดิจิทัล เป็นประโยชน์ทั้งต่อร้านค้า ที่มีการบริหารจัดการร้านค้าที่มีประสิทธิภาพ สามารถประชาสัมพันธ์ร้านค้า ไปสู่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายโดยตรง พร้อมยังได้โอกาสที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านค้าได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นจากหน้าร้านออนไลน์ และระบบนำทาง ขณะที่ลูกค้าจะได้รับความสะดวกสบายในการค้นหาสินค้า ตลอดจนค้นหาร้านค้าแต่ละแห่งได้ผ่านออนไลน์

อย่างไรก็ดี สอดคล้องกับแผนของ ร.ฟ.ท. ที่กำลังเร่งปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการของตลาดจตุจักร เพื่อตอบสนองนโยบาย ประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล พร้อมเร่งปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีสภาพที่สวยงามและเป็นระเบียบ สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ เชื่อว่าหลังจากความร่วมมือของทั้งสององค์กรเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมแล้วจะกระตุ้นให้มีผู้สนใจเข้ามาซื้อสินค้าในตลาดจตุจักรมากยิ่งขึ้น

ข่าวอื่นๆ