เตรียมคุมสินเชื่อบัตรเครดิต เงินเดือนต่ำกว่า3หมื่นได้วงเงินไม่เกิน1.5เท่า

  • วันที่ 11 ก.ค. 2560 เวลา 19:49 น.

เตรียมคุมสินเชื่อบัตรเครดิต เงินเดือนต่ำกว่า3หมื่นได้วงเงินไม่เกิน1.5เท่า

โฆษกรัฐบาลเผย ธปท.ส่งสัญญาณเตรียมออกมาตรการคุมสินเชื่อบัตรเครดิต เงินเดือนต่ำกว่า 3 หมื่น ได้วงเงินสูงสุดไม่เกิน1.5 เท่า

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยให้นโยบายเกี่ยวกับปัญหาหนี้สิน หนี้เสีย โดยเฉพาะหนี้ภาคประชาชนที่เกิดจากการใช้เงินเกินตัว มีบัตรเครดิตมากเกินเงินเดือน ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ส่งสัญญาณมาว่า ได้เตรียมออกมาตรการควบคุมสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของครัวเรือน แก้ปัญหาคนรุ่นใหม่มักจะสร้างหนี้สินเกินตัว

ทั้งนี้จะปรับเพดานการปล่อยเงินกู้ที่กำหนดไว้เดิม ไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ต่อเดือน เป็นการกำหนดตามเพดานเงินเดือน เช่น ถ้าผู้ที่มีรายได้ต่อเดือน 15,000-30,000 บาท อาจจะได้รับบัตรเครดิตที่มีวงเงินสูงสุดไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้ ถ้ารายได้อยู่ระหว่าง 30,000-50,000 บาท จะได้รับวงเงินไม่เกิน 3 เท่าของรายได้ และรายได้เกิน 50,000 บาทขึ้นไป จะได้รับวงเงินประมาณ 5 เท่าของรายได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดรายละเอียด เพียงแต่ ธปท.มารายงานว่ากำลังสร้างผลิตภัณฑ์อยู่ และจะนำเสนอ ครม.ทันทีที่ดำเนินการเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ นายกฯ ได้ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ กรณีที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนในช่วงวันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา พบว่า มีการใช้จ่ายเงินประมาณ 6,200 กว่าล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบ 8% จากปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความมั่นใจในการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล จึงอยากให้รัฐมนตรีช่วยกันนำเรื่องราวดังกล่าวไปเผยแพร่

ข่าวอื่นๆ