ส่อวืดยึดทรัพย์"ทักษิณ"

  • วันที่ 11 ก.ค. 2560 เวลา 08:17 น.

ส่อวืดยึดทรัพย์"ทักษิณ"

สรรพากรตรวจอายัดทรัพย์ "ทักษิณ" พบเงินฝากและที่ดินมูลค่าแค่หลักล้านบาท จากมูลหนี้ภาษีทั้งหมด 1.7 หมื่นล้าน จ่อฟันขรก.ละเว้นหน้าที่

ผลการประเมินภาษีและทรัพย์ที่จะอายัดจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ของกรมสรรพากร ในคดีไม่ชำระภาษีการซื้อขายหุ้นบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น เมื่อปี 2549 จำนวน 1.7 หมื่นล้านบาท ระบุว่า นายทักษิณมีเงินฝากและที่ดินมูลค่าหลักล้านบาทเท่านั้น และคาดว่าเป็นทรัพย์สินที่อดีตนายกรัฐมนตรีหลงลืมไว้ในชื่อของตัวเอง

สำหรับการยื่นอุทธรณ์ภาษีของนายทักษิณ ขณะนี้กรมสรรพากรได้ตั้งคณะกรรมการอุทธรณ์ขึ้นมาพิจารณาข้อมูลหลักฐานว่าจะรับอุทธรณ์หรือไม่ ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการสอบและอายัดทรัพย์ เพราะเมื่อไม่จ่ายภาษีก็ถือเป็นหนี้ภาษีค้างกับกรมสรรพากรที่ต้องดำเนินการให้ผู้เสียมาชำระภาษีทันที

ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายยุทธนา หยิมการุณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่เก็บภาษีนายทักษิณ ได้ส่งผลสอบให้นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง พิจารณาและดำเนินการต่อแล้ว

ทั้งนี้ ผลสอบแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกกรณีกรมสรรพากรไม่ยื่นอุทธรณ์ศาลภาษีอากรให้นายพานทองแท้ และ น.ส. พินทองทา ชินวัตร เสียภาษีการซื้อขายหุ้น ผลสอบระบุว่าผู้บริหารสรรพากรภาค 3 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะมีระเบียบกำหนดให้ต้องยื่นอุทธรณ์ในทุกกรณี อีกทั้งผู้บริหารกรมสรรพากรในขณะนั้นมีส่วนต่อการไม่ยื่นอุทธรณ์ด้วย ส่วนจะมีการตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงหรือไม่ขึ้นอยู่กับปลัดกระทรวงการคลัง ส่วนสรรพากรภาค 3 จะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงต่อไป

นอกจากนี้ในส่วนที่สองกรณีกรมสรรพากรไม่ประเมินเก็บภาษีจากการซื้อขายหุ้นจากนายทักษิณ ผลสอบชี้ว่าผู้บริหารกรมสรรพากรมีความพยายามจะไม่ประเมินภาษี ซึ่งปลัดคลังจะตัดสินใจว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับผู้ที่เกี่ยวข้องหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้อ่าน ผลสอบ แต่จะดำเนินการตามผลสอบสวนที่เสนอมา

ข่าวอื่นๆ