ลองเข้าไปดูการถาม-ตอบของผู้คนในสังคมออนไลน์เวลาจะยื่นกู้

  • วันที่ 01 ก.ค. 2562 เวลา 07:14 น.

ลองเข้าไปดูการถาม-ตอบของผู้คนในสังคมออนไลน์เวลาจะยื่นกู้

ปัจจุบันจะเห็นข้อความกระทู้ถามตอบในสื่อออนไลน์​ เรื่องการขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล​ ตั้งแต่ขอกู้เพื่อบริโภค​ ผ่อนของ​ หรือใช้หมุนเวียนในธุรกิจ

*****************************

คอลัมน์เศรษฐกิจคิดง่ายๆ (ดิจิทัล) ตอนที่ 12/2562 โดย...สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร

จากการที่ผมได้เข้าไปเห็นข้อความกระทู้ถามตอบในสื่อออนไลน์​ ที่นับวันจะเป็นช่องทางในการให้ข้อมูลกับผู้คนในเรื่องต่างๆ​ เรียกได้ว่ามีตั้งแต่ประเด็นเล็กจนประเด็นระดับชาติก็ว่าได้​ ในวันนี้มีเรื่องพื้นฐานแบบบ้านๆ ที่สำคัญก็คือการขอคำปรึกษาในการเตรียมตัวขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล​ ซึ่งเป็นสินเชื่อที่มีลักษณะเอนกประสงค์​ มีตั้งแต่กู้ไปเพื่อบริโภค​ ผ่อนของ​ และหรือเอาไปใช้หมุนเวียนในธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง​ ประเด็นคำถามมีอยู่ดังนี้

รบกวนขอเป็นความรู้ครับ อยากทราบกรณีที่เกิดขึ้นในการขอยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลดังนี้ครับ

1. การยื่นผ่านสาขาไปสำนักงานใหญ่เพื่อพิจารณา ต้องเป็นสาขาหรือสำนักงานใหญ่ในการตรวจสอบเครดิตบูโร

ตอบ...แล้วแต่ธนาคารนั้นๆวางแผนจัดการครับ​ บางธนาคารทำหน้าที่แค่รับและส่งต่อเอกสาร​ ส่วนบางธนาคาร เจ้าหน้าที่สาขา จะทำการเช็กข้อมูลเบื้องต้นก่อน ถ้าผ่าน จะส่งไปให้สำนักงานใหญ่พิจารณาครับ

ผู้เขียน​ : โดยส่วนใหญ่สาขาจะเป็นหน่วยขายหรือนำเสนอบริการ​ เก็บข้อมูลลูกค้าให้ครบแล้วส่งเข้าสู่กระบวนการพิจารณาสินเชื่อที่มักจะรวมศูนย์ในสำนักงานใหญ่​ การเรียกข้อมูลเครดิต​ หรือเครดิตบูโรลูกค้ามักจะมีการควบคุมเข้มข้น​ เมื่อได้ผลออกมาและนำไปรวมกับปัจจัยด้านรายได้และหรือปัจจัยอื่นตามนโยบายการบริหารความเสี่ยงแล้ว​ ก็จะส่งผลกลับไปยังทีมขายที่อาจเป็นสาขาก็ได้

2. ถ้าเอกสารหรือบูโรไม่ผ่านเราจะไม่ผ่านการพิจารณาจากสาขาได้เลยหรือเขาจะส่งไปวัดดวงที่สำนักงานใหญ่ (ดูจากสาขาตรวจเอกสารและข้อมูลค่อนข้างละเอียด)

ตอบ... ตามข้อ 1 ครับ ถ้าเอกสารไม่ผ่าน บูโรไม่ผ่าน ก็ไม่ส่งต่อให้ฝ่ายพิจารณาอนุมัติสินเชื่อครับ

ผู้เขียน​ : ขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของสิ่งที่เป็นประเด็นที่ตรวจพบครับ​ หากว่าประเด็นนั้นไปตรงกับนโยบายการให้สินเชื่อหรือเป็นข้อห้าม​ ในเรื่องการบริหารความเสี่ยง เช่น​ มีอย่างน้อยหนึ่งบัญชีมีการค้างชำระเกินกว่า​ 90 วัน​ เป็นต้น​ ดังนั้น หากเป็นเรื่องร้ายแรง​ ก็จะมีการตัดสินในเรื่องการปฏิเสธสินเชื่อ​ ซึ่งมีกระบวนการรองรับที่ต่างกันคือ​

(1) ​ถ้าเป็นการปฏิเสธที่อ้างเครดิตบูโร​ คนให้กู้ต้องแจ้งลูกค้าเป็นหนังสือให้ได้ทราบเหตุแห่งการปฏิเสธสินเชื่อกรณีดังกล่าว

(2) ถ้าเป็นการปฏิเสธด้วยเหตุปัจจัยอื่น​ หากลูกค้าร้องขอ​ ก็ต้องออกหนังสือแบบ (1) เพื่อชี้แจงให้ลูกค้าได้ทราบต่อไป

3. ถ้าสาขาการันตีว่าน่าจะผ่านแต่ไม่ทราบวงเงินอนุมัตินี่คือมีโอกาสมากกว่า 70% หรือไม่ครับ

ตอบ...น่าจะ ก็แค่น่าจะ ผ่านไม่ผ่านอยู่ที่หลักเกณฑ์การพิจารณาของฝ่ายสินเชื่อครับ

ผู้เขียน​ : เรื่องการอนุมัติสินเชื่อ​ คนที่ทำหน้าที่นำเสนอบริการอาจมีความคาดเดาได้ครับ​ แต่การันตี​ หรือยืนยันไม่ได้ครับว่าจะได้หรือไม่ได้​ จุดสำคัญคือความสามารถในการชำระหนี้เป็นอย่างไร​ ความตั้งใจในการชำระหนี้เป็นอย่างไร​ คือสิ่งสำคัญสุด

4. ระยะเวลาการตรวจสอบจากสาขาใช้เวลากี่วันครับ และการนับเวลายื่นเอกสารเรารวมจากสาขาหรือนับรวมเฉพาะส่งเอกสารไปสำนักงานใหญ่ตอบ...ปกติไม่ควรเกิน 7 วัน ถ้าเอกสารครบถ้วน ก็ควรส่งต่อให้สำนักงานใหญ่ครับ

ผู้เขียน​ : เห็นด้วยครับว่าปกติก็น่าจะไม่เกิน​ 7วัน​ แต่ก็อาจเร็วมากได้หากผู้ขอกู้มีคุณสมบัติ​ รายได้อยู่ในเกณฑ์​ ภาระหนี้เดิมไม่มาก​ ถ้าเอาภาระหนี้เดิมบวกภาระหนี้ใหม่ที่ยื่นขอแล้วยังผ่านเกณฑ์​ อัตราส่วนการชำระหนี้ทุกยอดทุกบัญชีในแต่ละเดือนเทียบกับรายได้ที่ได้รับจริงในเดือนนั้นหรือ​ Debt Service​ Ratio เช่น​ รายได้ต่อเดือน​ 30,000 บาท​ คำนวณว่ามีการชำระหนี้ทุกบัญชีทั้งเก่าและที่จะเกิดใหม่เท่ากับ​ 10,000 บาท​ ส่วนที่เหลือ​ 20,000​ บาท เอาไว้กินใช้ในเดือนนั้นๆ​ DSR เท่ากับ​ 34% หากเกณฑ์ระบุว่า​ DSR​ ต้องไม่เกิน​ 40% แล้วหล่ะก็​ ผู้ยื่นขอกู้ก็น่าจะผ่านครับ

ต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้​ และท่านผู้ตอบคำถามที่มีจิตสาธารณะในการให้ข้อมูลข่าวสารแก่คนที่กำลังต้องการในเวลานั้นอีกครั้งครับ

ข่าวอื่นๆ