ใช้ชีวิตทวนกระแส ให้มั่งคั่งแบบยั่งยืน

  • วันที่ 04 ก.ย. 2561 เวลา 20:15 น.

ใช้ชีวิตทวนกระแส ให้มั่งคั่งแบบยั่งยืน

โดย..ภาววิทย์ กลิ่นประทุม

คนทุกยุค ทุกสมัยมักใช้ชีวิตเหมือนกัน ตามกระแสคล้ายกัน สุดท้ายก็ตั้งคำถามกับตัวเองคล้ายกันอีกว่า “แล้วทำไม ชีวิตเราถึงเหมือนคนอื่น”

ก็ใช้ชีวิตเหมือนคนอื่น ชีวิตก็เลยเหมือนคนอื่น มันแปลกตรงไหนล่ะ เรามาดูกันซิว่า คนที่ชีวิตไม่เหมือนคนอื่น ...ใช้ชีวิตทวนกระแส เขาทำกันอย่างไร

1.“หาเงินเป็น ก่อนใช้เงินเป็น” อันนี้คนไทยไม่ค่อยได้สัมผัส แต่ลูกคนจีนจะถูกพ่อแม่สอนให้หาเงินตั้งแต่เด็ก ช่วยพ่อแม่ค้าขาย ช่วยพ่อแม่ทำงานแต่เด็ก วันนี้คนเหล่านี้กลายเป็นเถ้าแก่ เป็นเจ้าสัวกันไปหมดแล้ว เพราะหาเงินเก่ง แต่ใช้เงินไม่เก่ง

2.“เรียนไป ทำงานไปพร้อมกัน” ลูกคนไทยส่วนใหญ่พ่อแม่จะให้เรียนอย่างเดียว เดี๋ยวพ่อแม่ลำบากเอง ลูกตั้งใจเรียนก็พอ ดูเหมือนจะดีนะ แต่ส่วนใหญ่กลับไม่ดีเพราะลูกไม่รู้ค่าของเงิน ก็เอาแต่เรียนจะไปรู้ได้อย่างไรว่าเงินมันหายาก (โลกจริง เรียนน่ะง่ายจะตาย หาเงินจริงซิ ต้องฝึกกันทั้งชีวิต)

3.“อย่าซื้อของแค่ให้ตัวเองดูดี” คนส่วนใหญ่จ่ายเงินซื้อของ ยอมเป็นหนี้ ส่วนใหญ่แค่อยากให้ตัวเองดูดี ยอมผ่อนมือถือไอโฟนรุ่นใหม่ ยอมเป็นหนี้เพื่อดูดีแต่ไม่มีประโยชน์ คนเหล่านี้มักบ่นว่า โลกนี้ช่างโหดร้าย แต่ลืมมองดูตัวเองว่า วิธีคิดที่อยากดีต่างหากที่มันทำให้ชีวิตโหดร้าย เพราะมันแพง!!

4.“ใช้เงินมากกว่าที่หา” คนยุคนี้อยู่แบบเดือนชนเดือน ใช้ชีวิตเยี่ยงทาส ก็เพราะติดนิสัยใช้เงินมากกว่าที่หา แล้วเอาแต่สร้างหนี้ แค่ใช้ให้น้อยชีวิตก็จะสบายขึ้น ขยะที่ซื้อมาเต็มบ้านก็จะลดลง ไม่ยากเลยแค่สวนกระแส ไม่สร้างหนี้ ชีวิตก็จะค่อยๆ ดีขึ้น

5.“ของรุ่นใหม่ เอาไว้หลอกกินเงิน” อย่างไอโฟนนี่ชัดเลย ซื้อตกรุ่นแค่รุ่นเดียว ราคาลงกว่าครึ่ง แล้วที่ตลกกว่านั้น ของรุ่นใหม่มันไม่ได้ทำให้เราเท่ห์ขึ้น 2 เท่า นั่นน่ะเราคิดไปเอง

6.“เงินเหลือแต่ละเดือน ซื้อกองทุนรวมอีทีเอฟ (ETF) ไปเลย” ออมเงินยุคนี้ ถ้าออมผิดที่ ผลตอบแทนต่างกัน 30 เท่า แค่เปลี่ยนที่ออมเงิน จากบัญชีเงินฝาก มาออมใน ETF ผลตอบแทนระยะยาวต่างกันเกิน 30 เท่า ลองคำนวณดู

7.“เอาเวลาว่าง ไปออกกำลังกาย” ออกกำลังกายดีกว่า ไปช็อปปิ้ง ตรงที่สวยหล่อเพิ่ม โดยที่รายจ่ายไม่เพิ่ม แถมได้เพื่อนใหม่ ทำให้จิตแจ่มใส ในร่างกายที่ดูดี

ถ้าลองทำ 7 ข้อนี้ รับรอง ตัวเราจะดูดีขึ้น แถมเงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้นแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

ข่าวอื่นๆ