สร้างโอกาส เรียนรู้ ก้าวสู่เงินล้าน

  • วันที่ 06 ก.ย. 2561 เวลา 16:35 น.

สร้างโอกาส เรียนรู้ ก้าวสู่เงินล้าน

พี่เป๊ก-ปุณยวีร์ จันทรขจร โค้ชการเงินจาก SuperTrader ถ่ายทอดเคล็ดลับ “เงินล้านสร้างได้ไม่ใช่เรื่องยาก”

พี่เป๊ก เล่าว่า สมัยนี้ “เงิน” หายากกว่าสิบปีที่แล้ว ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ไม่หมู สมัยก่อนอัตราดอกเบี้ยต่ำ การจะกู้เงินมาลงทุนเพื่อทำกำไรก็ทำได้ง่าย แต่นับจากนี้อัตราดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้น การกู้เงินจะมีต้นทุนสูงขึ้น การแข่งขันก็มากขึ้นด้วย

“10 ปีที่แล้ว พี่จบมาได้เงินเดือน 1.5-3 หมื่นบาท ตอนนี้ผ่านมา 10 ปี เงินเดือนขึ้นเป็น 1.8-2 หมื่นบาท เทียบกับราคารถ บ้าน ที่ดิน จากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ราคาเพิ่มขึ้นมาเท่าตัว แล้วเราจะอยู่รอดได้อย่างไร อัตราเงินเดือนที่ขึ้นหรือเงินที่ได้รับน้อยกว่าอัตราการขึ้นของสินค้า”

“ทำงาน 25 วัน ได้เงินเดือน 3 หมื่นบาท เงินก็ไม่ได้งอกขึ้น แต่ถ้านำเงินไปต่อยอดลงทุนก็มีโอกาสได้เงินเป็นล้านได้ หรืออาจจะไม่เหลือเงินเลย สิ่งสำคัญที่สุดเราต้องมีความรู้” พี่เป๊ก กล่าว

ตลาดหุ้นถือว่าเป็นประตูหนึ่งที่ทำให้เรารวยได้ แต่ก็มี 2 มุม คือ โอกาสและวิกฤต “พี่เป๊ก” บอกว่า เริ่มมาลงทุนฟิวเจอร์สขึ้นมา 6,000 จุด และนับว่าเป็นครั้งแรกที่ได้จับเงิน “สิบล้าน” จากนั้นก็บอกตัวเองว่า โอกาสมีตลอด ขึ้นอยู่กับว่าเราเปิดโอกาสให้ตัวเองเรียนรู้หรือเปล่า ตลาดหุ้น ทองคำ สินทรัพย์ต่างๆ ราคามีขึ้นมีลง

“ถ้าเจ๊งเป็นเพราะเราผิดเอง เราไม่หาความรู้ ไม่คุมความเสี่ยง ไม่บริหารเงิน เราจะโทษใครได้ จุดนี้ทำให้เข้ามาศึกษาตลาดหุ้นอย่างจริงจัง เพื่อที่จะทำให้เราได้ผลตอบแทนสูงขึ้น มีเงินเก็บเป็นล้านได้ไม่ยาก”

พี่เป๊กเปรียบเทียบว่า ถ้าเราเรียนตั้งแต่ประถมถึงระดับปริญญาตรี เหมือนกับพ่อแม่ลงทุนการศึกษาให้เราเป็นล้านบาท แต่ถ้าจบปริญญาตรีไปแล้วเริ่มต้นทำงานได้เงินเดือน 2 หมื่นบาท ทำงาน 1 ปีได้เงิน 3.6 แสนบาท เก็บเก่งๆ เดือนละ 1 หมื่นบาท 10 ปีได้เงิน 1 ล้านบาท ถ้าทำงานจนถึงอายุ 30 ปี เก็บอย่างเดียวได้เงิน 1 ล้านบาท และซื้อรถได้แค่คันเดียว ยังไม่มีบ้าน เก็บเงินซื้อบ้านอีก 4-5 ล้านบาท ก็เกษียณอายุพอดี

การออมเงิน (Saving) ก็เรื่องสำคัญ ไม่ใช่ว่าคือการเก็บออมเงินไว้เฉยๆ แต่การเก็บเงินจะต้องเก็บในสินทรัพย์ที่มีคุณค่าและมีมูลค่าเพิ่ม แต่ตอนนี้คนยุคมิลเลนเนียล ไม่ลงทุน “ทอง” แล้ว จะมาลงทุนใน “บิตคอยน์” แทนมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

สิ่งสำคัญที่จะทำให้รวยจะต้องใช้ “คานงัด” อยู่ในสถานที่ที่จะ “เพิ่มสเกล” ได้ การทำให้เป็น “อัตโนมัติ” “เข้าไปอยู่ตลาดที่ใหญ่” และ “คนสนใจเยอะ” สิ่งที่เราทำแก้ไขปัญหาคนส่วนใหญ่

“เราไม่สามารถที่จะเอา ‘เวลา’ ไปแลกเงินแล้วจะรวยได้ เราต้องไปหา ‘สถานที่’ ที่ทำให้เงินมี ‘สเกล’ ใหญ่ขึ้นโดยใช้ระบบออนไลน์ เพราะจะทำให้เราทำธุรกิจที่ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะที่ใดที่หนึ่งเท่านั้น แต่เป็นการเปิดตลาดและโอกาสไปทั่วโลก”

พี่เป๊กย้ำว่า โอกาสมันมีอยู่เสมอ แต่เราพร้อมหรือไม่ แต่แค่ทำงานแล้วเก็บออมมันไม่พอ เราต้อวเปิดโอกาสศึกษาและเรียนรู้เรื่องการออมและลงทุนที่ถูกวิธี เมื่อโอกาสมาถึงเราก็พร้อมจะคว้าโอกาสทันที เพราะถ้าไม่ศึกษา โอกาสก็ไม่เป็นของเราแล้วเราจะคว้ามันมาได้อย่างไร ทุกคนมีโอกาสสร้างเงินล้านได้ เพียงแต่ควรอยู่ในสนามที่ถูกต้อง

Draw the line Make “REAL” Decision การตัดสินใจ คือ การตัดสินใจสิ่งที่ “ไม่ใช่” และขีดเส้นให้ตัวเองว่าจะเอาอะไรกันแน่ แล้วโฟกัสให้ถูก แต่เด็กสมัยนี้จะเอาทุกอย่าง ซึ่งก็ไม่ผิดที่จะลองผิดลองถูก แต่ควรเลือกสิ่งที่อยากจะเป็นที่สุด

ท้ายสุด พี่เป๊กเน้นย้ำว่า เรื่องเงินเป็นเรื่องเครียด แต่ถ้าเราไม่วางแผนและแก้ปัญหาก่อนจะยิ่งเครียดมากขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

ถั่วงอก กับ มะม่วง

วันที่ 28 ส.ค. 2560

Wealth ฉันหาย

วันที่ 19 ส.ค. 2560

เมื่อ bedrooms เป็น boardrooms

วันที่ 09 ก.ค. 2560

รู้ไว้ ไม่จน !!

วันที่ 27 มิ.ย. 2560

ข่าวอื่นๆ