ความชัดและ Trust จะทำให้เราเก่งขึ้นขายดีขึ้น

  • วันที่ 05 ก.ย. 2560 เวลา 21:27 น.

ความชัดและ Trust จะทำให้เราเก่งขึ้นขายดีขึ้น

โดย...ภาววิทย์ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง

“คุณทำอย่างไร เมื่อหัวหน้าเดินมาสั่งให้คุณ เพิ่มยอดขาย ...เพิ่มกำไรบริษัท ...เพิ่มเป้า”

ใช่!! นี่ปกติเลย ทั้งคนทำงานในบริษัท และธุรกิจส่วนตัว ...ต้องการเพิ่มยอดขาย เพิ่มเป้า

สิ่งแรกๆ ที่คนส่วนใหญ่ทำ ก็คือ

1.เพิ่มงบโฆษณาสิ ...แต่คุณไม่คิดหรือว่า ทุกวันนี้โฆษณา คือ สิ่งที่คนเราหลีกเลี่ยงมากที่สุด ...ถ้าเรารู้ว่าสิ่งนี้เป็นการโฆษณาเราจะเลิกดูทันที ...ยิ่งเพิ่มโฆษณาเลยกลายเป็นยิ่งจ่ายเงินเพิ่ม แต่ผลลัพธ์ลดลงเรื่อยๆ

2.ลดราคาสินค้าสิ ...แต่ก็พบว่า คนก็จะซื้อสินค้าเฉพาะตอนที่ลดราคา พอลดราคากำไรก็ลดลง แถมเป็นการสอนให้ลูกค้ารอซื้อในช่วงที่ลดราคา ...โคตรเจ็บปวด!!

3.ลดต้นทุน ...ลดต้นทุนได้แค่ถึงจุดหนึ่งที่สินค้าจะลดคุณภาพตาม ...และก็รู้ว่า คนยุคนี้ไม่ได้โง่ เขาจะรู้ทันทีว่า สินค้าห่วยลง จนเขาเลิกซื้อในที่สุด!!

4.จ้างดารามาอวยสินค้าสิ ...มักจะพบว่า คนจะมากดไลค์ดารา แต่เขาไม่คิดจะซื้อสินค้าครับ เขาแค่ชอบดารา ...และลูกค้ายุคนี้ก็รู้ว่า ดาราไม่ได้ใช้สินค้าจริงๆ เขาแค่ได้ค่าโฆษณา

5.ออกสินค้าเพิ่มสิ ...แต่ไม่รู้สึกหรือว่า วันนี้สินค้ามันมีมากกว่าคนต้องการซื้อ ...ถ้าเราสังเกตแบรนด์ไหนเริ่มฮิต ...แบรนด์นั้นก็เพิ่มสินค้า ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ออกทุกอย่าง จนเราลืมไปเลยว่า จริงๆ แล้ว อะไรคือจุดแข็งของแบรนด์ที่แจ้งเกิดตั้งแต่เริ่มต้น ...สุดท้าย แบรนด์นั้นกลับเสียจุดยืน แถมมีสินค้าที่ตัวเองไม่ถนัด ค้างสต๊อก เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย แล้วปวดหัวกับการพยายามขายสิ่งที่ไม่ใช่จุดแข็ง

...ถ้าจำได้ ก่อนที่แอปเปิ้ลจะกลับมายิ่งใหญ่อย่างทุกวันนี้ ...เขาเคยมีสินค้าแทบทุกอย่างเหมือนกับบริษัทคอมพิวเตอร์อื่นๆ ...จน สตีฟ จ็อบส์ กลับมาแล้วสั่งยกเลิกสินค้าทั้งหมด แล้วกลับมาที่ความถนัด ถึงเห็นแอปเปิ้ลกลับมาเป็นบริษัทชั้นนำของโลก

ที่เล่ามาทั้งหมด เพื่อจะตอบคำถามว่า “คุณควรทำอย่างไร เพื่อให้บริษัทคุณดีขึ้น กำไรขึ้น”

ให้กลับมาที่จุดแข็งของตัวเอง ...ให้กลับมาที่จุดเริ่มต้น แล้วตั้งคำถามว่า “อะไรที่ทำให้แจ้งเกิด ก่อนที่จะมาถึงจุดที่ มึน งง ในปัจจุบัน

ธุรกิจยุคนี้ ไม่ได้ให้รางวัลกับคนยิ่งใหญ่ ...หมั่นไส้ด้วยซ้ำ

ไม่ได้รางวัลกับคนเก่ง ...ใครๆ ก็เก่งครับ ถ้าเข้ากูเกิลเป็นเก่งทุกเรื่อง

แต่ให้รางวัลกับคน “ชัดเจน”

ชัดเจนในจุดแข็ง ...“ต้องโชว์ให้คนเห็นว่า ชัดเจนในเรื่องใด เอาจริงในเรื่องอะไร ...จริงจังจนทำได้ดี ...ตั้งใจจนคนอื่นเห็นความชัดเจน ...แล้วคนจะเริ่มเชื่อ ...เชื่อว่าคือ ของจริง คนจริง ในเรื่องที่เลือก ในสิ่งที่ทำ” ...แล้วยอดขายจะค่อยๆ เพิ่ม ...กำไรจะค่อยๆ ตามมา

ใช่!! ธุรกิจยุคใหม่มันไม่ใช่การพยายาม กอบโกย เอาเปรียบ ตีหัวเข้าบ้าน กับลูกค้า เอาเร็วๆ ...หากแต่มันตรงกันข้าม มันคือสิ่งที่ใช้เวลา!!

ธุรกิจยุคใหม่ คือ การส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุด ...ส่งมอบการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ...ส่งมอบความชัดเจน

เมื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุด คุ้มที่สุด (ไม่จำเป็นต้องถูกที่สุดเป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักกันดี ...ไม่จำเป็นต้องหรูที่สุดเป็นแบรนด์หรู ...แต่ตอบโจทย์ แก้ปัญหา ให้คุ้มค่าที่สุด นั่นแหละที่ลูกค้ายุคใหม่ต้องการ)

ผมอยากจะบอกว่า “ลูกค้ายุคนี้ เอาใจยากที่สุด แต่เขาก็เป็นลูกค้าที่ดีที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยมีมา ...เพราะถ้าได้ใจลูกค้า ...เขาจะช่วยโฆษณาสินค้าให้คุณ ด้วยสื่อทรงพลังที่ทุกคนมีในมือของเขา ..โซเชียล!!”

ลูกค้ายุคนี้ไม่ได้เกิดจากการไปแย่งลูกค้าคนอื่น ...แต่เกิดจากคุณสร้างลูกค้าขึ้นมา จากการตอบโจทย์ แก้ปัญหาตรงความต้องการ

...นี่แหละความยาก เพราะสิ่งนี้ใช้เวลา ใช้ความอดทน อาศัย Trust และความไว้วางใจ

เอาใจช่วยสำหรับ คนที่ต้องทำเป้าเพิ่ม ...ธุรกิจที่ต้องการลูกค้าเพิ่ม ...ทั้งหมดเริ่มที่ Trust และความชัดเจน

จัดไป!!

ภาพ...เอเอฟพี 

ข่าวอื่นๆ