คปภ.ผนึก'จีน-อาเซียน'ยกระดับธุรกิจประกันภัย

  • วันที่ 09 ก.ย. 2560 เวลา 18:50 น.

คปภ.ผนึก'จีน-อาเซียน'ยกระดับธุรกิจประกันภัย

คปภ. ถก จีน-อาเซียน หวังเพิ่มความร่วมมือ แลกเปลี่ยนประสบการณ์การกำกับดูแลธุรกิจประกันภัยในภูมิภาค

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวในงานประชุมในเวทีสุดยอด "จีน-อาเซียน" ว่าด้วยความร่วมมือและพัฒนาการ ด้านประกันภัยครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา คปภ.ได้เร่งพัฒนาและปรับปรุงกฎระเบียบในการกำกับดูแลธุรกิจประกันภัยให้ ทันสมัยและเทียบเท่ามาตรฐานสากล เพื่อเตรียมพร้อมเข้ารับการประเมินภาคการเงิน (Financial Sector Assessment Program : FSAP) ที่จะเกิดขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2561

"คปภ.ยังส่งเสริมให้ธุรกิจประกันภัยไทยไปลงทุนในภูมิภาคอาเซียนด้วย ซึ่งไม่ใช่เป็นการลงทุนเพื่อผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นการลงทุนเพื่อถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีด้านการประกันภัยให้กับพันธมิตร เพื่อให้ระบบการประกันภัยในภูมิภาคอาเซียนมีการพัฒนาไปด้วยกัน" นายสุทธิพล กล่าว

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจประกันภัยทั่วโลกต่างเผชิญกับสภาวการณ์การเปลี่ยนแปลงที่ไม่แตกต่างกัน จึงมีความจำเป็นที่หน่วยงานกำกับธุรกิจประกันภัยของประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค จีน-อาเซียน จะต้องร่วมมือกันแบ่งปันประสบการณ์และทัศนะการกำกับดูแล เพื่อยกระดับการกำกับดูแลและพัฒนาการของธุรกิจประกันภัยให้มีการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน

 

ข่าวอื่นๆ