โตเกียวมารีนสกัดแบงก์แย่งลูกค้า

  • วันที่ 16 ก.พ. 2560 เวลา 23:38 น.

โตเกียวมารีนสกัดแบงก์แย่งลูกค้า

โตเกียวมารีนประกันชีวิต สกัดแบงก์แย่งลูกค้า เปิดบริการจ่ายเบี้ยรายเดือน ผ่านบัตรเครดิต ฟรีค่าธรรมเนียม หลังเจอปัญหาลูกค้าเปลี่ยนใจช่วงไปถอนเงิน

นายสมโพชน์ เกียรติไกรวัล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัทโตเกียวมารีนประกันชีวิต(ประเทศไทย) กล่าวว่า บริษัทจะเปิดบริการขายประกันชีวิตเก็บเบี้ยรายเดือน ชำระเบี้ยผ่านบัตรเครดิต ทำให้ลูกค้าไม่ต้องไปเบิกเงินที่ธนาคาร ซึ่งที่ผ่านมาได้รับข้อมูลจากลูกค้าว่า เมื่อไปถอนเงินจะถูกธนาคารถามว่าถอนเงินไปทำอะไร เมื่อทราบว่าจะมาซื้อประกันชีวิตกับบริษัท ก็จะถูกธนาคารหว่านล้อมให้ซื้อประกันกับทางธนาคาร ประกอบกับเป็นช่วงที่เศรษฐกิจยังอยู่ในช่วงชะลอตัว การขายประกันชีวิตแบบเก็บเบี้ยรายเดือนน่าจะสอดคล้องกับยุคนี้

"เพื่อความสบายใจของลูกค้า และ อำนวยความสะดวก ทางบริษัทจึงจะเริ่มขายประกันชีวิตด้วยการเก็บเบี้ยรายเดือน และให้หักผ่านบัตรเครดิต โดยที่บริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตทั้งหมด และเบี้ยรายเดือนของบริษัทจะถูกกว่าเบี้ยรายเดือนของคู่แข่งขัน โดยเบี้ยรายเดือนในตลาดจะสูงกว่าเบี้ยรายปี 8% แต่ของบริษัทจะสูงกว่าตลาด 5%"นายสมโพชน์ กล่าว

นายสมโพชน์ กล่าวว่า ตลาดประกันญี่ปุ่น ลูกค้าที่ซื้อประกันแบบชำระเบี้ยรายเดือนคิดเป็น 80% ของตลาดทั้งหมด เพราะไม่เป็นภาระมาก สามารถทยอยจ่ายเป็นรายเดือน รวมถึงตลาดในประเทศมาเลเซีย ก็นิยมซื้อประกันชีวิตแบบชำระเบี้ยรายเดือน

นายริวสุเกะ ฟูตามูระ กรรมการผู้จัดการ บริษัทโตเกียวมารีนประกันชีวิต(ประเทศไทย) เปิดเผยว่า หลังจากทำธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยมาเป็นเวลา 7 ปี มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง จากปี 2553 มีเบี้ยรับรวม 1,415 ล้านบาท เป็น 5,442 ล้านบาทในปี 2559 ที่ผ่านมา และมีกำไรสุทธิเป็นปีแรกจำนวน 227 ล้านบาท ทำให้มีความมั่นใจว่า โตเกียวมารีน ประเทศไทย จะสามารถขึ้นมาเป็นผู้นำทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกลุ่มโตเกียวได้ จากปัจจุบันที่อันดับ 1 คือสิงค์โปร์ อันดับสอง มาเลเซีย ส่วนไทยอยู่อันดับ 3

สำหรับ ปัจจัยที่มั่นใจว่าไทยจะขึ้นอันดับ 1 เพราะตลาดประกันชีวิตไทย ยังไม่อิ่มตัว รวมทั้งสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทีเริ่มมีคนไทยเข้าใจเรื่องการวางแผนเกษียญและผู้เข้าใจจะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจได้อีกมาก ประกอบกับค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้นมาก จะทำให้เป็นโอกาสของตลาดประกันชีวิตไทย

อย่างไรก็ตาม ปี 2560 บริษัทตั้งเป้าเบี้ยรับรวม 6,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% ตามภาพรวมของเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัว จากที่ผ่านๆ มาจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 25%

"ปีนี้เราจะเริ่มขายประกันเก็บเบี้ยรายเดือน จะทำให้ขยายตลาดได้อีกมาก ซึ่งที่ญี่ปุ่น และมาเลเซีย ลูกค้าส่วนใหญ่จ่ายเบี้ยรายเดือน"นายริวสุเกะ กล่าว

นายริวสุเกะ กล่าวว่า สำหรับช่องทางขายประกันทางโทรศัพท์ และช่องทางประกันกลุ่ม จะเน้นการรักษาคุณภาพการให้บริการ ส่วนการขยายตลาดจะพึ่งพาช่องทางตัวแทนเป็นหลัก

ข่าวอื่นๆ