RPCหวั่นข่าวเครือPTTเลิกขายวัตถุดิบกระทบTDR

วันที่ 24 พ.ค. 2554 เวลา 17:13 น.
RPC หวั่นข่าว PTTAR ยกเลิกขายวัตถุดิบกระทบ TDR หลังราคาดิ่งหนักเดินหน้าฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย 9,900 ล้านพร้อมหาธุรกิจใหม่ๆชดเชย

นายสัจจา เจนธรรมนุกูล ประธานกรรมการบริษัทบริษัทระยองเพียวริฟายริเออร์(RPC)เปิดเผยถึงกรณีที่ทางผู้บริหารบริษัท ปตท.อะโรเมติกส์และการกลั่น(PTTAR)ออกมาระบุว่าจะยกเลิกขายขายวัตถุดิบให้บริษัทตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.2555 ว่า ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายกฎหมายศึกษาว่าจะดำเนินการอะไรได้บ้างเพราะผลของข่าวดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลงอย่างหนักและนักลงทุนก็โทรสอบถามข่าวมาก

ยอมรับว่าการยกเลิกการขายวัตถุดิบของPTTAR จะส่งผลกระทบต่อฐานะและการทำธุรกิจของบริษัทอย่างมากเพราะปัจจุบันรายได้จากธุรกิจโรงกลั่นที่มีกำลังผลิตประมาณ 1 หมื่นบาร์เรลต่อวันนั้นมีสัดส่วนประมาณ 60% ของรายได้รวมโดย ณ สิ้นไตรมาส1บริษัทมีรายได้ที่ 6,533 ล้านบาทและปีนี้ยังมั่นใจว่าจะทำกำไรได้ตามเป้าหมายที่หวังว่าจะทำได้300 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามกรณีนี้ทำให้บริษัทเกิดข้อพิพาทกับทางเครือปตท.(PTT)ซึ่งขณะนี้ร้องไปที่คณะอนุญาโตตุลาการและได้ดำเนินการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย 9,900 ล้านบาทเพราะ ปตท.ผิดสัญญาเนื่องจากสัญญาเดิมนั้นเป็นสัญญาแบบไม่มีวันสิ้นสุดและจะมีการต่อทุกๆ15 ปี

นายชำนิ จันทร์ฉาย ประธานที่ปรึกษา RPC กล่าวว่า  กังวลว่าข่าวดังกล่าวจะกระทบต่อการขาย TDR ที่ขณะนี้ได้ยื่นไฟลิงต่อ ก.ล.ต.ไต้หวันแล้วและตามกฎเกณฑ์ราคาที่จะขายนั้นจะใช้ราคาปิดเฉลี่ย15วันของตลาดหุ้นไทยและตามแผนจะขาย 200 ล้านหุ้นหวังจะได้เงิน 800 ล้านบาทมาใช้ในการขยายธุรกิจ

“ยังหวังว่าการขายTDRไม่สะดุดและเป็นไปตามแผนว่าจะขายในเดือนก.ค.นี้และยอมรับว่าข่าวการเลิกขายวัตถุดิบให้จะกระทบธุรกิจและทำให้สถาบันการเงินบางแห่งเริ่มกังวลและชะลอให้วงเงินหมุนเวียนแล้ว”

ทั้งนี้เพื่อเตรียมแผนรองรับธุรกิจในอนาคตก็เล็งซื้อกิจการโรงกลั่นและดึงพันธมิตรต่างชาติมาถือหุ้นและทำธุรกิจไบโอดีเซลพลังงานแสงอาทิตย์และหากแผนการขายTDRที่ไต้หวันสำเร็จก็อาจมีความร่วมมือกับบริษัทปิโตรยักษ์ใหญ่ของไต้หวัน

ราคาหุ้นRPCลดลงจาก4.36บาทลงมาอยู่ที่4.12บาท