สผ.แก้ล็อกมอนทารา

วันที่ 06 ก.พ. 2554 เวลา 12:18 น.
ออสเตรเลียแจกอั่งเปา PTTEP ไฟเขียวพัฒนาแหล่งมอนทาราต่อ บิ๊ก “อนนต์” ชี้ ปตท.สผ.เติบโตต่างประเทศอย่างแข็งแกร่ง ส่ง “พิชัย ชุณหวชิร” เป็นประธานที่ปรึกษา

นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า รัฐบาลออสเตรเลียอนุมัติการผลิตน้ำมันดิบในแหล่งมอนทาราแล้ว ซึ่งคาดว่าการก่อสร้างแท่นหลุมผลิตส่วนบนจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ และจะเริ่มผลิตได้ในไตรมาส 4 คาดว่าจะมีปริมาณน้ำมันผลิตได้ช่วงต้นประมาณ 3-4 หมื่นบาร์เรล/วัน

ทั้งนี้ ผลการตัดสินของรัฐบาลออสเตรเลียเรื่องแหล่งมอนทาราที่ออกมาอย่างนี้จะเป็นการยืนยันว่าในอนาคตบริษัทจะสามารถออกไปเติบโตในต่างประเทศได้อย่างแข็งแกร่งและจะสร้างผลการดำเนินงานที่ดีในอนาคตให้บริษัทและผู้ถือหุ้นด้วย

“หลังจากนี้ความอึมครึมเรื่องมอนทาราก็หมดไป ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลหลังรัฐบาลออสเตรเลียออกผลสรุปออกมาและถือว่าเป็นข่าวที่เกิดขึ้นกับบริษัท เพราะว่าประเด็นของมอนทารากดดันบริษัทมาค่อนข้างนาน” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว

สำหรับแหล่งมอนทาราที่ดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์นั้นได้อยู่ในคาดการณ์และแผนการลงทุนและแผนธุรกิจ 5 ปี (2554-2558) ของบริษัทอยู่แล้ว คือแผนลงทุน 5 ปี อยู่ที่ 5.04 แสนล้านบาท ขณะที่ปริมาณการขายต่อวัน ในปีนี้จะอยู่ที่ 2.73 แสนบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ และปี 2555 จะอยู่ที่ 3.18 แสนบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ

สำหรับกรณีที่รัฐบาลอินโดนีเซีย|เรียกร้องค่าชดเชยกรณีได้รับผลกระทบน้ำมันรั่วไหล นายอนนต์ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการเจรจากับอินโดนีเซีย และยังเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันต่อไป

ทั้งนี้ ปตท.สผ.แจ้งว่า รัฐบาลออสเตรเลีย ได้เปิดเผยผลการพิจารณาแผนปรับปรุงแก้ไข (Action Plan) ของบริษัท พีทีทีอีพี ออสตราเลเชีย พีทีวาย ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ.เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่แหล่งมอนทาราแล้ว โดยตัดสินให้ พีทีทีอีพี เอเอ สามารถดำเนินงานและผลิตปิโตรเลียมในออสเตรเลียเนื่องจากแผนการปรับปรุงแก้ไขแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการแก้ไขข้อบกพร่องทั้งในด้านเทคนิคและการบริหารจัดการรวมถึงการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในการดำเนินงานด้านสำรวจและผลิตปิโตรเลียม

นอกจากนี้ หน่วยงานรัฐบาลออสเตรเลีย และพีทีทีอีพี เอเอ จะจัดทำข้อตกลงร่วมกัน โดยคณะกรรมการอิสระจะติดตามการดำเนินการตามแผนปรับปรุงแก้ไขของพีทีทีอีพี เอเอ เป็นเวลาอีก 18 เดือน

ขณะเดียวกันบริษัทยังมีแผนการปรับปรุงโครงสร้างการบริหารจัดการของ พีทีทีอีพี เอเอ โดยจะมีการแต่งตั้งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) คนใหม่ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย และแต่งตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษา ซึ่งจะมีนายพิชัย ชุณหวชิร กรรมการของ ปตท.สผ. เป็นประธาน ส่วนกรรมการเป็นตัวแทนจาก ปตท.สผ. และกรรมการอิสระจากทางออสเตรเลีย ทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของ พีทีที อีพี เอเอ

ด้านราคาหุ้น PTTEP พุ่งรับข่าวดีโดยปิดที่ 178 บาท เพิ่มขึ้น 10 บาทหรือ 5.95%

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ธนชาต แนะนำให้ทยอยขายหุ้น PTTEP ที่ระดับ 181 และ 192 บาท หลังเห็นว่าราคาขึ้นแรงเกินไป โดยช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาราคาเคลื่อนไหวดีกว่าตลาด