หาจุดต่ำสุดไม่ได้

วันที่ 25 ม.ค. 2554 เวลา 06:47 น.
หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ลึก กว้าง ไกล ได้ประเด็นแซ่ด ฉบับวันอังคารที่ 25 ม.ค. 2554

โดย....นายกระทิง & หญิงฟลอร์

 

หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ลึก กว้าง ไกล ได้ประเด็นแซ่ด ฉบับวันอังคารที่ 25 ม.ค. 2554

...หุ้นไทยตกโอเวอร์เกินเหตุ หลุด 1,000 จุด ไหลจู๊ดลงทำปิดต่ำสุดของวัน 963.68 จุด ร่วง 42.89 จุด หรือ 4.26% มูลค่าซื้อขาย 37,402 ล้านบาท

...ต่างชาติขายหนักอีก 4,049 ล้านบาท ถล่มตามด้วยสถาบัน–กองทุน 2,576 ล้านบาท ส่วนรายย่อยงัดซื้อสวน 6,670 ล้านบาท

...หุ้นไทยลงหนักสุดนำตลาดหุ้นเอเชีย ทั้งที่หลายๆ ตลาดเอเชียเริ่มบวกกันแล้ว ไม่ต้องถามว่าตลาดจะลงสุดตรงไหน หรือดัชนีเท่าไรรับของได้ ขึ้นอยู่กับ ต่างชาติ หยุดขายเมื่อไร หากยังขายได้ขายดีหนักๆ อย่างนี้ 900 จุด ก็เอาไม่อยู่ ... น่ากลัวจริงๆ

...รายใหญ่รายย่อย ที่เคย “อมหุ้น” ไม่คิดไม่ฝันว่าต่างชาติจะขายเร็วขนาดนี้ ทั้งที่ขายให้ดูมาหลายวัน... ถึงนาทีนี้ทุกคนยอมทิ้งหุ้น เก็บเงินรอรับของถูก

...รายใหญ่บางคนที่ไม่คิดว่าหุ้นปีนี้ขึ้นได้แรง ตั้งท่าขายหุ้นตั้งแต่ปลายปี ถึงตอนนี้นั่งยิ้มเลือก ช็อปปิ้งของถูก อย่างเสี่ยหนุ่มค่ายชิ้นส่วนรถยนต์ชื่อดัง ชอบใจใหญ่เห็นตลาดลงแรงวันละ 3040 จุด ดีกว่าซึมลงๆ

...ส่วนหนึ่งของแรงขายที่ซ้ำเติมตลาดน่าจะเป็นพวกเล่น มาร์จิน (เงินกู้ยืม) ที่ขายหุ้นออกมารวมทั้งพอร์ตเทรดโบรกเกอร์ที่เล่นหุ้นรายวันมอบตัว

...หุ้นเชียร์รายตัวนาทีนี้ คงไม่มีใครกล้าเชียร์ เพราะมองไม่ขาดจะลงอีกแค่ไหน ซื้อตอนนี้ไม่รู้ไปขายใคร รอให้ลงอีกซักหน่อยค่อยซื้อเก็บ

...ค่าเงินบาทอ่อน/เทียบดอลลาร์สหรัฐ เป็นสัญญาณต่างชาติขายหุ้นขนเงินออกไปลงตลาดหุ้นที่ยังขึ้นไม่สูง เช่น ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่น

...เสี่ยใหญ่หลายรายซุ่มเก็บหุ้น จีสตีล (GSTEEL)รอลุ้นดีลร่วมทุนของ “อาเซเลอร์ มิตตาล” เจ้าพ่อเหล็กกล้าเบอร์ 1 ของโลก ร้อยละ 99% เชื่อว่าต้องร่วมทุนอีก 1% ต้องลุ้นเจ้าสัว “สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล” จะยอมหรือไม่