โรงพยาบาลอินเตอร์ฯ จับกระแส Health Tech ปั้มรายได้ 250 ล้านบาท

วันที่ 14 ธ.ค. 2564 เวลา 08:20 น.
โรงพยาบาลอินเตอร์ฯ จับกระแส Health Tech ปั้มรายได้ 250 ล้านบาท
โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัลฯ เปิดตัวธุรกิจใหม่ "IMH Central Lab" เจาะฐานลูกค้าตรวจวิเคราะห์ Routine และ Special Lab ครบวงจร ปั้มรายได้ 250 ล้านบาท

ดร.สิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทฯเตรียมต่อยอดธุรกิจ โดยการนำบริษัท Accufas Lab Center จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูก ซึ่งเป็นศูนย์ตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ (IMH Central Lab) ขนาดใหญ่ มาให้บริการเพื่อรับตรวจวิเคราะห์ Routine และ Special Lab ครบวงจร โดย Lab ดังกล่าวเป็นศูนย์กลางข้อมูลในการวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ (Laboratory Intelligence Center) ยกระดับในการเเลกเปลี่ยนข้อมูลทางการแพทย์กับห้องปฏิบัติการ lab อื่นๆ ในต่างประเทศ เพื่อประโยชน์ในเชิง Health Tech

โดยในช่วงที่ผ่านมา IMH ได้มีการศึกษาทิศทาง Health Tech ในต่างประเทศ เพื่อรองรับในการขยายและต่อยอดธุรกิจศูนย์ตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ (IMH Central Lab)เพื่อตรวจวิเคราะห์ผลเลือด ในรูปแบบ Special Lab แบบครบวงจร เพื่อรองรับการให้บริการกลุ่มลูกค้าลูกค้า ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ซึ่งเป็นคู่ค้ากับทาง กลุ่ม IMH อยู่แล้ว โดยจะเริ่มให้บริการได้ตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นไป

“ กลุ่ม IMH ใช้ความเชี่ยวชาญของตนเองขยายฐานธุรกิจ เพื่อเพิ่มช่องทางรายได้ ให้เติบโตสอดรับกับความต้องการ (Demand) ที่สูงในธุรกิจนี้ และคาดว่ายังมีโอกาสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากการเปิดเมือง ขณะเดียวกันต้องยอมรับว่า IMH เป็นธุรกิจที่มีจุดเด่นครบวงจร ทั้งการให้บริการตรวจวิเคราะห์เชื้อ ดังนั้นการมี "IMH Central Lab" เข้ามาเสริมศักยภาพทางธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญหากพิจารณาเรื่องต้นทุนการตรวจวิเคราะห์ จะเห็นได้ว่าIMH มีต้นทุนที่ต่ำมาก เนื่องจากกลุ่ม IMH มีฐานลูกค้าตรวจสุขภาพ เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ดังนั้นกลุ่ม IMH จะนำเทคโนโลยีใหม่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท เครื่องมือห้องปฏิบัติการระดับโลก ซึ่งเป็นคู่ค้าในปัจจุบัน มาช่วยในการวิเคราะห์สิ่งส่งตรวจปริมาณมาก ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก และใช้เวลาสั้นที่สุด”

นอกจากนี้ ทางศูนย์ IMH Central Lab มีโอกาสที่จะครองส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) อันดับต้นๆ ของผู้ให้บริการ Central Lab โดยคาดว่าจะมีรายได้ในปีแรก ประมาณ 250 ล้านบาท และตั้งเป้าหมายการเติบโตไม่ต่ำกว่า 30%ต่อปี จากการให้บริการงานตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการได้หลากหลาบรูปแบบ สอดคล้องกับความต้องการที่หลากหลายของอุตสาหกรรม Health Care หลังเปิดเมือง

ดร.สิทธิวัตน์ กล่าวว่า ในภาพรวม จะทำให้ กลุ่ม IMH มีความครบวงจรที่สามารถตอบโจทย์การให้บริการด้าน Health Care แก่กลุ่มลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยมี โรงพยาบาลประชาพัฒน์ (บริษัทลูก) ดำเนินธุรกิจด้านโรงพยาบาล ซึ่งเป็นตัวทำรายได้อย่างโดดเด่นให้กับ IMH ส่งผลให้บริษัทฯวางแผนขยายการเติบโตให้กับโรงพยาบาลประชาพัฒน์เพิ่ม โดยอยู่ระหว่างเตรียมขยายฐานในการเข้าซื้อโรงพยาบาลใหม่ หรือเข้าควบรวมกิจการ(M&A)เพิ่ม ภายใต้แบรนด์ โรงพยาบาลประชาพัฒน์ และเตรียมที่จะนำโรงพยาบาลดังกล่าวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯเร็วๆนี้ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ จะใช้กลยุทธ์เดียวกันในการสร้างการเติบโตให้กับ บริษัท Accufas Lab Center จำกัด (บริษัทลูก) เป็นศูนย์ตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ (IMH Central Lab) ซึ่งจะรับตรวจวิเคราะห์ Routine Lab และ Special Lab ของในกลุ่ม IMH และ ลูกค้าภายนอก โดยเน้นการเติบโต จากการ take-over ห้องปฏิบัติการ Lab ขนาดกลาง รายอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแข่งขันเรื่องต้นทุนและเพิ่มขอบข่ายพื้นที่ในการให้บริการทางห้องปฏิบัติการให้คลอบคลุมมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้า ที่กลุ่ม IMH จะประกาศเปิดตัว "IMH Central Lab" นั้น ด้านบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ประเมินว่า IMH มีความน่าสนใจ โดยในปี 2564 ผลประกอบการTurnaround จากผลบวกของรายได้เกี่ยวกับ COVID-19 และผลจากการควบรวมกิจการ (M&A) ทำให้ฐานกำไรเพิ่มขึ้น ส่วนปี 2565 จะรับผลบวกจากการรับรู้รายได้รพ.ประชาพัฒน์เต็มปี และยังมีประเด็นบวก M&A ที่ยังไม่รวมในประมาณการ ถือเป็น upside risk ในการปรับเพิ่มประมาณการได้ในอนาคต ส่งผลให้กำไรเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ จึงแนะนำซื้อ โดยให้ราคาเหมาะสม 19.20 บาท