THG ไตรมาส 2 กวาดรายได้ 2,009 ล้านบาท โต 20 %

  • วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 18:14 น.

THG ไตรมาส 2 กวาดรายได้ 2,009 ล้านบาท โต 20 %

คาดครึ่งปีหลังขยายตัวด้วยรายได้จากรพ.ใหม่ และโอนห้องโครงการ Jin Wellbeing County

นพ. ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) เปิดเผยว่า ไตรมาส 2 บริษัทมีรายได้รวม 2,009 ล้านบาท เติบโต 20% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ปัจจัยหลักมาจากโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง ที่เปิดให้บริการช่วงต้นปี เริ่มรับรู้รายได้เต็มไตรมาสและมีคนไข้เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น รวมถึงการเริ่มเปิดให้บริการศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก หรือ IVF เมื่อเดือนพ.ค.62

สำหรับโครงการ Jin Wellbeing County รังสิต มียอดโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอีก 36 ยูนิต ส่วนศูนย์หัวใจมีคนไข้เพิ่ม ทั้งที่ศูนย์หัวใจ โรงพยาบาลพัทลุง และ ศูนย์หัวใจโรงพยาบาลธนบุรี 2 ซึ่งเริ่มรับคนไข้ส่งต่อที่ใช้สิทธิประกันสุขภาพแห่งชาติได้ในไตรมาส 2 นี้

ส่วนกำไรสุทธิในไตรมาส 2/62 แม้ว่าบริษัทฯ ได้บันทึกค่าใช้จ่ายตั้งสำรองผลประโยชน์พนักงานเพิ่มเติมตามกฎหมายแรงงานใหม่จำนวน 76 ล้านบาท ซึ่งเป็นรายการที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว แต่เนื่องจากมีกำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนในหุ้นบริษัท โรงพยาบาลราชธานี จำนวน 222 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่เพิ่มขึ้นเป็น 224 ล้านบาท หากไม่รวมรายการพิเศษทั้ง 2 รายการดังกล่าว จะมีกำไรจากการดำเนินงานปกติ 73 ล้านบาท

ด้านภาพรวมผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรก เติบโตในทิศทางเดียวกัน โดยมีรายได้รวม 3,881 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่ 232 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หากไม่รวมรายการพิเศษ จะเท่ากับ 81 ล้านบาท

แนวโน้มครึ่งปีหลัง คาดว่ารายได้รวมจะยังคงมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากปกติแล้ว ไตรมาส 3 เป็นไฮซีซั่นของธุรกิจโรงพยาบาลที่จะมีปริมาณคนไข้สูงกว่าไตรมาส อื่นๆ ส่วนโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง คาดว่าจะมีคนไขเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางมาใช้บริการรักษาสุขภาพในประเทศไทยในรูปแบบ Medical Tourism ส่วนธุรกิจร่วมทุนโรงพยาบาลในต่างประเทศ ได้แก่ Welly Hospital ในประเทศจีน และ Ar Yu International Hospital ในเมียนมา คาดว่าผลการดำเนินงานจะดีขึ้นตามลำดับ

นพ.ธนาธิป กล่าวว่า ครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยโครงการ Jin Wellbeing County รังสิตเพิ่มเติม ณ สิ้นไตรมาส 2/62 มียอดขาย 145 ยูนิต โอนไปทั้งสิ้น 80 ยูนิต และมียอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (แบ็กล็อก) จำนวน 65 ยูนิต รวมทั้งได้ชูจุดแข็งด้านบริการทางการแพทย์ เปิดตัวที่พักอาศัยแบบ ‘Assisted Living’ ห้องพักอาศัยตกแต่งครบพร้อมเข้าอยู่ จำนวน 40 ยูนิต เพื่อปล่อยเช่าให้กับผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ในการประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลประกอบการครึ่งปีแรก ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท กำหนดจ่ายวันที่ 12 ก.ย.62

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ