อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ โตสวนเศรษฐกิจซบ

วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 15:08 น.
อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ โตสวนเศรษฐกิจซบ
ไตรมาส2 กำไรโต 20 % เดินหน้าขยายธุรกิจชายแดน-เปิดแฟรนไชส์ ในเวียดนาม

น.ส.กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM)ผู้นำธุรกิจร้านค้าปลีกของตกแต่งบ้านครบวงจร เปิดเผยถึงภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 2 /62 มีกำไรสุทธิ 158 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20%เทียบกับไตรมาสแรก

ขณะที่มีรายได้รวม 2,426 ล้านบาท ลดลง 0.8%จากไตรมาสแรก ปัจจัยที่กำไรสุทธิไตรมาสนี้สูงกว่าไตรมาสก่อน เนื่องจากมีรายได้ค่าเช่าพื้นที่เพิ่มขึ้น บวกกับการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีจากการส่งเสริมการลงทุนโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

ส่วนภาพรวม 6 เดือนแรกของปีนี้ มีกำไรสุทธิ 290 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 202 ล้านบาท ถึงแม้รายได้รวมอยู่ที่ 4,872 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 4,890 ล้านบาท เนื่องจากผลกระทบภาพรวมเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวอย่างชัดเจน ส่งผลต่อความเชื่อมั่นและจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้า อย่างไรก็ตาม บริษัทฯยังสามารถทำกำไรสุทธิได้เพิ่มขึ้น

กรรมการผู้จัดการ ILM กล่าวว่า หลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯได้เดินหน้าขยายธุรกิจตามแผนงานที่วางไว้ ล่าสุดได้เปิดให้บริการร้าน อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สาขาจันทบุรี อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อรองรับความต้องการซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงการค้าชายชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังได้เตรียมเปิดร้านเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก (COCO) Winner Furniture Center ที่ราชบุรี ภายในเดือนส.ค.นี้ รวมทั้งมีแผนเปิดแฟรนไชส์ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ที่ประเทศเวียดนาม ภายในไตรมาส 3 ของปี 2562 นี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาพรวมผลการดำเนินงานของ ILM ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ปัจจุบันจ.จันทบุรี ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดเศรษฐกิจของภาคตะวันออก ที่มีรายได้จากภาคการเกษตร สินค้า อัญมณี ท่องเที่ยว และประมง และในอนาคตภาครัฐจะมีโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ชุมทางศรีราชา ระยอง และมาบตาพุด ระยอง จันทบุรี ตราด คลองใหญ่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการขยายตัวของเมืองโดยรอบสถานีรถไฟและเกิดความต้องการใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านเพื่อการตกแต่งและปรับปรุงที่อยู่อาศัย