นักวิเคราะห์มองหุ้นไทยเป็นลบ

  • วันที่ 13 ส.ค. 2562 เวลา 09:42 น.

นักวิเคราะห์มองหุ้นไทยเป็นลบ

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)กรุงศรี มีมุมมองต่อตลาดหุ้นไทยเป็นลบ คาดดัชนี SET ปรับตัวลงทดสอบ 1,640 - 1,647 จุดก่อนจะสลับดีดตัว เนื่องจากภาพรวมตลาดยังคงมีความกังวลผลกระทบสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ที่ยืดเยื้อซึ่งจะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั่วโลก

นอกจากนี้สถานการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐบาลในฮ่องกงที่รุนแรงขึ้น รวมถึงความผันผวนของดัชนีจากแรงขายหลังบริษัทจดทะเบียนประกาศงบไตรมาส 2 ก็เป็นอีกปัจจัยกดันต่อบรรยากาศการลงทุนในช่วงนี้

บล.ทิสโก้ ระบุ ผลการเลือกตั้งของอาร์เจนตินาที่ฝ่ายค้านได้รับชัยชนะการเลือกตั้ง ทำให้ค่าเงินเปโซปั่นป่วน และอาจจะกระทบตลาดหุ้นทั่วโลกได้

บล. เอเซีย พลัส ประเมินว่าสัปดาห์นี้แรงกดดันอันเนื่องมาจากการประกาศเตรียมขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนของสหรัฐฯ รอบที่ 4 น่าจะมีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยน้อยลง ขณะที่ผลบวกจากการตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)ที่ 0.25% มาสู่ 1.5% น่าจะเริ่มขับเคลี่อนให้เม็ดเงินลงทุนไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นมากขึ้น หลังจากปรากฎสัญญาณของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 1 ปี ที่ลดลงมาต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

ทั้งนี้ หากประเมินผลกระทบในเชิงการประเมินมูลค่า (Valuation )อันเนื่องมาจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยหลักการแล้วจะทำให้อัตราผลตอบแทนเงินปันผลในตลาดหุ้นกับผลตอบแทนพันธบัตรขยายกว้างขึ้น และนำไปสู่การเปิดทางให้ปรับฐานราคาปิดต่อกำไร (พี/อี เรโช) ของตลาดหุ้นไทยให้สูงขึ้นในลำดับถัดไป

ด้วยมุมมองดังกล่าวข้างต้น ทำให้บล.เอเซีย พลัส มองแนวโน้มของตลาดหุ้นไทยในระยะกลาง น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น การปรับฐานราคาลงในช่วงที่ผ่านมา จึงควรถือเป็นโอกาสในการเลือกหุ้นปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งเพื่อการลงทุน อย่างไรก็ตามความเสี่ยงสำหรับการลงทุนก็ยังคงมีอยู่ โดยที่เด่นชัดที่สุดในช่วงนี้น่าจะเป็นปัจจัยทางด้านการเมือง ซึ่งพบว่าระดับความกังวลเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลมีสูงขึ้น และนำไปสู่ความเสี่ยงในเรื่องของการจัดทำงบประมาณรายจ่ายปี 2563 โดยภาพรวมจึงคาดว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์สัปดาห์นี้น่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,650 – 1,680 จุด

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ