ฟิทช์ ปรับมุมมองไทยเป็น"บวก"คาดดันหุ้นพุ่งต่อ

วันที่ 19 ก.ค. 2562 เวลา 10:00 น.
ฟิทช์ ปรับมุมมองไทยเป็น"บวก"คาดดันหุ้นพุ่งต่อ
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เคทีบี (ประเทศไทย) ประเมินดัชนีหุ้นไทยวันนี้ (19 ก.ค.62 ) เป็นบวกต่อเนื่องจากฟิทช์เรทติ้งปรับอันดับความน่าเชื่อถือ (เรทติ้ง) ประเทศไทย ทำให้มีแรงซื้อกลับจากหุ้นที่ขายไปวันก่อนหน้า นักลงทุนต่างประเทศเข้าซื้อหุ้นไทยต่อเนื่อง และเงินบาทยังแข็งค่า เป็นแรงหนุนต่อตลาด ท่ามกลางความกังวลต่อสงครามการค้าและทิศทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ฟิทช์ ได้ปรับอันดับเครดิตประเทศไทย โดยคงเรทติ้งไว้ที่ BBB + แต่มุมมองแนวโน้ม หรือ outlook ปรับจาก “คงที่” เป็น “บวก ”

อย่างไรก็ดี บล.เคทีบี ฯ ระบุว่า ตัวแปรต่างประเทศ ดูแล้วยังไม่ชัดเจน คือ การเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน ที่กดดันไปถึงตัวเลขเศรษฐกิจ แต่โอกาสในการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมากขึ้น อีกทั้งวานนี้ (18 ก.ค.62 ) ธนาคารกลางสองแห่ง คือ เกาหลีใต้และอินโดนีเซีย ประกาศลดดอกเบี้ยนำไทยไปแล้ว

ทั้งนี้ มาตรการคุมค่าเงินบาทของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อาจเป็นส่วนที่ทำให้กองทุนในประเทศ ยังไม่กลับเข้ามาซื้อหุ้น ส่วนนโยบายขึ้นค่าแรงของรัฐบาล บล.เคทีบี ฯ มองว่าโอกาสที่จะนำมาใช้จริงคงไม่ง่ายและไม่เร็ว ตลาดตกใจกับเรื่องนี้มากเกินไป จึงเป็นจังหวะในการเข้าซื้อหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง นิคมฯ รวมถึงหุ้นที่มีมูลค่าที่ดีอยู่

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน บล.เคทีบีฯ แนะนำเลือกกลุ่มที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาด อาทิ หุ้นใหญ่รับการปรับอันดับเครดิต หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า หุ้นที่ถูกคาดการณ์ว่างบไตรมาส 2 จะออกมาดี กลุ่มโรงพยาบาลที่ราคาหุ้นลงมามาก

ขณะที่กลุ่มธนาคารกำไรดีกว่าคาด แต่ยังต้องเลือกเล่นได้บางตัว หุ้นแนะนำ SAMART BH PTG RATCH PTTEP EA SCB TRUE และเพิ่ม SAWAD เข้ามาในวันนี้