บลจ.ทิสโก้ ออกทริกเกอร์หุ้นจีน เป้ากำไร 5 %ใน 5 เดือน

วันที่ 29 พ.ค. 2562 เวลา 16:50 น.
บลจ.ทิสโก้ ออกทริกเกอร์หุ้นจีน เป้ากำไร 5 %ใน 5 เดือน
นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นจีนปรับตัวลดลงต่อเนื่องรับข่าวสงครามการค้าระหว่างจีน กับสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม บลจ.ทิสโก้ ประเมินว่า ตลาดได้รับรู้ข่าวร้ายไปค่อนข้างมากแล้ว และระดับราคาตลาดหุ้นจีนในปัจจุบันถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำ ขณะที่ผลประกอบการบริษัทในตลาดหุ้นจีนยังคงเติบโต

โดยในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในจีนโดยเฉพาะในตลาดหุ้น H-shares ออกมาดีกว่าที่คาด และเชื่อว่าหลังจากนี้รัฐบาลจีนจะเริ่มมีมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการด้านการเงินและการคลังออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสงครามการค้า จึงประเมินว่าตลาดหุ้นจีนจะมีโอกาสปรับขึ้น และหากทั้งสองฝ่ายจะมีโอกาสพบกันในระหว่างการประชุม G-20 ช่วงปลายเดือนมิถุนายน และหาจุดลงตัวได้จะทำให้ตลาดมีโอกาสปรับขึ้นค่อนข้างมากด้วย

ดังนั้น เพื่อเป็นการจับจังหวะการลงทุนให้กับลูกค้า บลจ.ทิสโก้ ได้ออกกองทุนเปิด ทิสโก้ ไชน่า อิควิตี้ ทริกเกอร์ 5M#3 ความเสี่ยงระดับ 6 (เสี่ยงสูง) ทริกเกอร์ฟันด์หุ้นจีนกองทุนที่ 3 ตั้งเป้าเลิกโครงการที่ 5 % ภายในระยะเวลา 5 เดือน กองทุนนี้ลงทุนกระจุกตัวในผู้ออกตราสาร และหมวดอุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน ดังนั้น หากมีปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนดังกล่าว ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก โดยกองทุนเปิดเสนอขายครั้งแรกวันที่ 30 พ.ค. - 4 มิ.ย. นี้

บลจ.ทิสโก้ มองว่า ความหวังในการเจรจาด้านการค้าจะเกิดขึ้นอีกครั้งในการประชุม G-20 ซึ่งล่าสุดนายโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่าจะเข้าพบประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน โดยการประชุมปีนี้จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 28-29 มิ.ย.นี้ ที่ญี่ปุ่น

สำหรับการเจรจาในระหว่างการประชุมนั้นคาดว่า กรณีเลวร้ายที่สุด คือ ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากันได้ แต่ก็คาดว่าอาจจะมีการประกาศสงบศึกชั่วคราวไม่เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างกันอีก ย่อมเป็นข่าวดีให้กับการลงทุนในตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้นอีกครั้ง