บล.บัวหลวง เผยภาพรวมบล็อกเทรดเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้น 7.37 %

  • วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 23:14 น.

บล.บัวหลวง เผยภาพรวมบล็อกเทรดเดือนเม.ย.เพิ่มขึ้น 7.37 %

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)บัวหลวง ในฐานะผู้ให้บริการธุรกรรมบล็อกเทรด ที่มีส่วนแบ่งการตลาด เมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขาย SSF Block Trade ในเดือนเม.ย. 2562 ระดับ 12.56% เปิดเผยว่า แม้ตลาดหุ้นไทยในเดือนที่ผ่านมาจะปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 2.13% หลังนักลงทุนชะลอการลงทุน ป้องกันความเสี่ยงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ไทย แต่บล็อกเทรด ยังคงเป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงและเพิ่มผลตอบแทนของนักลงทุน เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้เงินลงทุนต่ำและให้ผลตอบแทนสูง

โดยในเดือนที่ผ่านมา มีปริมาณการซื้อขายธุรกรรมบล็อกเทรด ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวสูงถึง 2,256,098 สัญญา คิดเป็นประมาณ 2,417 ล้านบาทเฉลี่ยต่อวัน คิดเป็น 8.21% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลัก และคิดเป็น 94.6% ของมูลค่าการซื้อขายรวม Single Stock Futures

ขณะที่จำนวนสัญญาคงค้าง ณ สิ้นเดือนที่ผ่านมาอยู่ระดับ 2,321,383 สัญญา จาก 2,162,099 สัญญา เพิ่มขึ้น 7.37% ของจำนวนสัญญาคงค้างวันสุดท้ายของเดือน เนื่องจากเป็นช่วงของฤดูกาลปันผล ทำให้นักลงทุนต่างยังคงถือสถานะรับ XD

ทั้งนี้มูลค่าสัญญาคงค้างเฉลี่ยบนหุ้นอ้างอิง 5 อันดับสูงสุด คือ กลุ่มธนาคารกลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค ได้แก่ BANPU ที่มีมูลค่าสูงสุด ตามมาด้วย CBG, JAS, KTC และ CPALL ตามลำดับ

สำหรับหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรมมีทั้งหมด 93 หุ้น โดยหุ้นอ้างอิงที่ได้รับความนิยมสูงสุด อันดับหนึ่ง คือ หุ้นอ้างอิง PTTGC โดยนักลงทุนต่างเข้ามาเก็งกำไรสูงถึง 8.17% จากความผันผวนของราคา และปัจจัยการฟื้นตัวของราคาน้ำมัน คาดหนุนความน่าสนใจในระยะสั้น ขณะที่แนวโน้มการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น รวมถึงปันผลที่ค่อนข้างสูงราว 5% ต่อปี แต่ยังมีความกดดันเรื่องแผนการหยุดซ่อมโรงงานในช่วงปลายปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต

ข่าวอื่นๆ